VIPA tiếp và làm việc với Công ty Elanco Animal Health (Mỹ)

(Người Chăn Nuôi) – Sáng 12/03/2024, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) đã tiếp và làm việc với Công ty Thuốc Thú y Elanco (Mỹ). Tham dự có ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch VIPA; ông Phan Văn Lục – Tổng thư ký VIPA; ông Pushpanathan Sundram, Cố vấn cấp cao Quan hệ đối ngoại và Chính sách công; bà Đặng Thị Ngân – Giám đốc Quan hệ đối ngoại và Chính sách công của Công ty Thuốc Thú y Elanco (Mỹ).

VIPA tiếp và làm việc với Công ty Elanco Animal Health (Mỹ)

VIPA và Công ty Elanco thống nhất chương trình hợp tác giữa hai bên, đồng thời bàn giải pháp tháo gỡ một số khó khăn cho doanh nghiệp.

Buổi làm việc tập trung bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khi thực hiện quy định về công bố hợp chuẩn về thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi cũng như chương trình hợp tác lâu dài giữa VIPA và Elanco. Liên quan đến vướng mắc của doanh nghiệp trong việc công bố hợp chuẩn hợp quy về thuốc thú y theo quy định tại Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, ông Pushpanathan Sundram cho biết, các doanh nghiệp đang đứng ngồi không yên khi thời hạn phải thực hiện công bố bắt đầu từ giữa tháng 2/2024, sau 5 năm tạm hoãn. Elanco cũng như các doanh nghiệp khác mong muốn VIPA có tiếng nói để cùng giải quyết sớm những khó khăn này. Đồng thời phía Elanco cũng mong muốn hợp tác chặt chẽ với VIPA trên nhiều lĩnh vực khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch VIPA Nguyễn Thanh Sơn hoan nghênh các đề xuất hợp tác lâu dài và chặt chẽ giữa VIPA và Elanco, đồng thời đánh giá cao vai trò của Elanco – doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ về sức khỏe động vật

VIPA tiếp và làm việc với Công ty Elanco Animal Health (Mỹ)

Chủ tịch VIPA Nguyễn Thanh Sơn hoan nghênh việc Elanco có nhiều kiến nghị hợp lý, hợp tình nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người chăn nuôi Việt Nam.

Hơn 70 năm kinh nghiệm, Elanco đã tạo ra nhiều giá trị cho nông dân, chủ vật nuôi, bác sĩ thú y, các bên liên quan và toàn xã hội tại nhiều quốc gia. VIPA hoan nghênh Công ty Elanco đã tích cực hợp tác với các cơ quan chính phủ và hiệp hội ngành hàng, có nhiều kiến nghị hợp lý, hợp tình nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và người chăn nuôi Việt Nam. Về việc thực hiện công bố hợp quy, không chỉ Elanco mà rất nhiều doanh nghiệp thuộc VIPA cũng đang gặp khó với tình trạng tương tự. Chính vì vậy, VIPA cùng với Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc lớn đã gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội cùng các bộ, ngành liên quan có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó có kiến nghị bãi bỏ quy định về công bố hợp quy đối với thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y, bởi thực sự không cần thiết (vì đã có quy định khác quản lý), gây tốn kém về kinh tế và thời gian cho doanh nghiệp. 

VIPA tiếp và làm việc với Công ty Elanco Animal Health (Mỹ)

Ông Pushpanathan Sundram, Cố vấn cấp cao Công ty Elanco cho biết, Elanco mong muốn hợp tác chặt chẽ với VIPA trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch VIPA Nguyễn Thanh Sơn đề nghị phía Elanco cung cấp thêm một số tài liệu tham khảo về quy định công bố hợp chuẩn, hợp quy của quốc tế để có căn cứ trình Chính phủ, Quốc hội trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho biết, trong giai đoạn trước mắt các doanh nghiệp buộc phải thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi theo đúng quy định.

Vũ Mưa

(Bài và ảnh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *