Việt Nam – Ireland: Tăng cường giao thương các sản phẩm chăn nuôi

(Người Chăn Nuôi) – Chiều 14/11/2023 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Cộng hòa Ireland tại Việt Nam bà Deirdre Ní Fhallúin. Hai bên đã có những trao đổi quan trọng góp phần thúc đẩy hoạt động giao thương các sản phẩm chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT làm việc với Đại sứ Cộng hòa Ireland

Toàn cảnh buổi tiếp Đại sứ Ireland tại trụ sở Bộ NN&PTNT.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã chia sẻ với Đại sứ Ireland về thành tựu xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam với những đóng góp quan trọng, đồng thời cũng là ngành duy nhất liên tục duy trì xuất siêu. Riêng lĩnh vực chăn nuôi, năm 2022 đã đóng góp 25,26% vào GDP toàn ngành nông nghiệp. Việt Nam cũng là quốc gia có ngành chăn nuôi heo đứng thứ 5 thế giới về số lượng đầu con và đứng thứ 6 về sản lượng thịt.

Để tăng cường thương mại sản phẩm chăn nuôi giữa hai nước, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Đại sứ Deirdre Ní Fhallúin chỉ đạo và giúp cơ quan chuyên môn hai nước trao đổi nhanh, hiệu quả đối với sản phẩm mà hai bên có thế mạnh. Bên cạnh đó, cơ quan thú y hai nước tăng cường trao đổi thông tin về các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, đặc biệt là các phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật; Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm…  

Bộ NN&PTNT làm việc với Đại sứ Cộng hòa Ireland

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trao đổi cùng Đại sứ Ireland Deirdre Ní Fhallúin.

Đối với đề nghị xuất khẩu thịt bò của Ireland vào Việt Nam, Thứ trưởng Tiến cho biết cơ quan chuyên môn của Việt Nam mà đầu mối là Cục Thú y đã hoàn thiện bước đánh giá hồ sơ, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với phía Ireland tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định. Hiện nay, Việt Nam đã chấp thuận nhập khẩu heo/sản phẩm thịt heo từ Ireland vào Việt Nam.

Mặc dù nông nghiệp chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ (1%) trong GDP nhưng có vai trò quan trọng cho an ninh lương thực của Ireland. Ireland có đồng cỏ tự nhiên xanh quanh năm nên có điều kiện rất tốt để phát triển chăn nuôi bò thịt, bò sữa, cừu… Đây cũng là thế mạnh của Ireland để phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, phúc lợi động vật.

Đại sứ Deirdre Ní Fhallúin khẳng định: Nông nghiệp là một lĩnh vực quan trọng của Ireland, đóng góp vào phát triển kinh tế và tham gia xuất khẩu. Trong 5 năm tới, Đại sứ mong muốn hai bên sẽ chuyển đổi hợp tác nông nghiệp theo hướng cùng có lợi, đồng thời mong muốn Việt Nam tạo điều kiện cho các sản phẩm chăn nuôi Ireland được tiếp cận thị trường Việt Nam. Tháng 8 vừa qua, Ireland cũng đã bắt đầu chương trình hợp tác nông nghiệp với Việt Nam do Cơ quan Phát triển nông nghiệp và thực phẩm Ireland thực hiện với 3 lĩnh vực ưu tiên đó là: sản xuất bền vững, an toàn thực phẩm và đổi mới trong nông nghiệp.

Bộ NN&PTNT làm việc với Đại sứ Cộng hòa Ireland

Bộ NN&PTNT làm việc với Đại sứ Cộng hòa Ireland

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chụp ảnh lưu niệm và tặng quà Đại sứ Deirdre Ní Fhallúin.

 Liên quan đến thủ tục xuất khẩu thịt bò của Ireland sang Việt Nam, Đại sứ Deirdre Ní Fhallúin cho biết sau chuyến thanh tra cuối cùng vào tháng 3/2020 của đoàn Việt Nam sang Ireland để đánh giá thịt bò thì hiện các giấy tờ thủ tục đã hoàn thiện. Đại sứ rất mong chuyến thanh tra sắp tới được thực hiện sớm, đồng thời có thể kết hợp thanh tra thịt bò và heo giống của Ireland. Đại sứ nhấn mạnh Ireland là thành viên của EU nên tất cả các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đều đảm bảo tuân thủ theo EU và thế giới.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã gửi lời chúc mừng Đại sứ Deirdre Ní Fhallúin bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong 5 năm tới. Đồng thời mong muốn Đại sứ sẽ luôn ủng hộ, thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước nói chung và ngành nông nghiệp hai nước nói riêng, phát triển xứng tầm với tiềm năng, đặc biệt là thương mại nông sản.

Trước đó, ngày 6/4/2023, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và ông Martin Heydon, Quốc Vụ khanh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Biển Ireland đã ký kết “Bản ghi nhớ giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Biển Ireland về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp”, trong đó có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến thú y, buôn bán gia súc, thịt và sản phẩm từ động vật, quản lý dịch bệnh động vật, truy xuất nguồn gốc, công nghệ chăn nuôi, chất lượng và an toàn của các sản phẩm sữa, chế biến sữa… 

Thùy Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *