Việt Nam – Đan Mạch: Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp bền vững

(Người Chăn Nuôi) – Ngày 14/5 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã có buổi đối thoại với Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch Jacob Jensen nhân dịp ông cùng phái đoàn cấp cao tới thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác liên tục của Đan Mạch đối với Bộ NN&PTNT Việt Nam, đồng thời khẳng định chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Jacob Jensen đánh dấu một bước tiến về mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ. 

Đối thoại Việt Nam Đan Mạch

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tiếp và làm việc với Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch Jacob Jensen cùng đoàn công tác. Ảnh: Linh Linh

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị phía Đan Mạch chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về nghiên cứu và đánh giá môi trường trong sản xuất nông nghiệp, bao gồm quản lý tài nguyên bền vững và giảm giá đầu vào trong lĩnh vực chăn nuôi (gia súc, gia cầm), nuôi trồng thủy sản nước ngọt và nước lợ… Bộ trưởng cũng đề nghị Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam thiết lập kênh quan hệ đối tác công – tư (PPP) trong các lĩnh vực ngăn ngừa, chống lãng phí và thất thoát thực phẩm, sản xuất lương thực bền vững theo chuỗi giá trị (từ trang trại tới bàn ăn) và chuỗi cung ứng hiệu quả về nguồn nguyên liệu phục vụ cho lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng trọt. 

Được biết, Đan Mạch là nước xuất khẩu thịt heo hàng đầu thế giới. Chăn nuôi heo theo mô hình chuỗi liên kết giữa các doanh nghiệp rất thành công tại Đan Mạch. Đồng thời, quốc gia này rất quan tâm đến hình thức hợp tác PPP trong ngành chăn nuôi với Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực như sản xuất thức ăn chăn nuôi, quản lý sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Chính phủ Đan Mạch cũng hỗ trợ cho các doanh nghiệp Đan Mạch tìm các đối tác Việt Nam để phối hợp sử dụng vốn vay ưu đãi của chính phủ triển khai các dự án theo hình thức PPP. Trong thời gian qua, một số doanh nghiệp chăn nuôi của Đan Mạch đã gặp gỡ với các doanh nghiệp và hiệp hội thuộc lĩnh vực chăn nuôi của Việt Nam để trao đổi, tìm hiểu thông tin và cùng xây dựng đề xuất các dự án hợp tác theo hình thức PPP.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề xuất Trung tâm Quốc tế về Giải pháp giảm thiểu kháng kháng sinh Đan Mạch (ICARS) tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý và nghiên cứu xây dựng đề cương dự án hợp tác kỹ thuật về giảm thiểu sử dụng kháng sinh cũng như nghiên cứu các loại vaccine hoặc chế phẩm sinh học thay thế trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; Hỗ trợ doanh nghiệp, trang trại Việt Nam sản xuất nông nghiệp thông minh theo chuỗi giá trị, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Về phía Đan Mạch, Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp và Thủy sản Jacob Jensen cũng đánh giá cao hoạt động hợp tác chiến lược ngành với Việt Nam. Đây là trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược xanh mà hai bên có nhiều tiến triển trong việc thực hành ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải carbon, tăng cường năng suất trong nông nghiệp. Do vậy, Đan Mạch sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hướng tới mục tiêu cải thiện sản xuất và an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Được biết, trong chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Jensen sẽ đến thăm một trang trại nuôi cá tra ở Tiền Giang và một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản ở Bến Tre, nơi các viện nghiên cứu và các công ty Việt Nam và Đan Mạch đang hợp tác tăng cường sử dụng công nghệ và các giải pháp xanh hướng tới sản xuất nuôi trồng thủy sản bền vững. 

Nhân dịp này, lãnh đạo hai Bộ đã chứng kiến Lễ ký kết Văn kiện Chương trình hợp tác chiến lược ngành về an toàn thực phẩm giữa Bộ NN&PTNT và Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch. 

Thùy Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *