Úc, Mỹ tiếp tục báo cáo ca nhiễm cúm gia cầm ở người

Úc đã báo cáo ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người vào thứ Tư (22/5) ở một đứa trẻ “bị nhiễm bệnh từ Ấn Độ”. Ca nhiễm cúm gia cầm thứ hai ở người tại Mỹ cũng vừa được xác nhận.

Chủng cúm gia cầm H5N1 đã càn quét toàn cầu trong những năm gần đây, giết chết hàng tỷ gia cầm nuôi và các loài chim hoang dã, đồng thời lây lan sang hàng chục loài động vật có vú.

cúm gia cầm ở người

Một số ca nhiễm cúm gia cầm ở người đã được báo cáo gần đây trên thế giới. Ảnh: Reuters

Cơ quan y tế ở bang Victoria phía đông nam Úc cho biết việc truy vết đối với ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người của nước này chưa xác định được thêm trường hợp nào nữa, đồng thời nhắc lại rằng cúm gia cầm không dễ lây lan giữa người với người.

Tiến sĩ Claire Looker, Giám đốc y tế của bang Victoria, cho biết trong một tuyên bố: “Đây là trường hợp nhiễm cúm gia cầm có độc lực cao ở người đầu tiên được xác nhận ở Úc”.

Bà cho biết rằng “đứa trẻ bị nhiễm trùng nặng nhưng không còn bệnh nữa và đã hồi phục hoàn toàn” và xác nhận đây là trường hợp đầu tiên phát hiện chủng H5N1 ở người hoặc động vật ở nước này. Ông cho biết ca nhiễm ở Victoria liên quan đến virus H5N1, nhưng chủng này không giống với những virus gây ra các đợt bùng phát ở Mỹ.

Trước đó, một công nhân nông trại ở Texas đã có kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus này vào đầu năm nay khi nó lây lan khắp đàn gia súc ở Mỹ.

Trường hợp nhiễm cúm gia cầm thứ hai ở người cũng vừa được xác nhận tại Mỹ kể từ khi virus này được phát hiện lần đầu tiên ở bò sữa vào cuối tháng 3, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết vào thứ Tư.

Người nhiễm thứ hai này là một công nhân chăn nuôi bò sữa tại Michigan. CDC nói với các phóng viên rằng họ chưa thấy bằng chứng về việc cúm gia cầm lây truyền từ người sang người và họ đã xét nghiệm gần 40 người kể từ tháng 3, bao gồm cả công nhân Michigan.

Michigan và Texas nằm trong số 9 bang đã báo cáo dịch cúm gia cầm ở đàn bò sữa kể từ cuối tháng 3. Các nhà khoa học cho biết họ tin rằng đợt bùng phát đang lan rộng hơn dựa trên phát hiện của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ về virus H5N1 trong khoảng 20% mẫu sữa bán lẻ.

Trước đó, một công nhân chăn nuôi bò sữa ở Texas được xác nhận bị nhiễm bệnh vào tháng 4. Tương tự như ca nhiễm ở Texas, bệnh nhân ở Michigan chỉ báo cáo các triệu chứng ở mắt và đã hồi phục. Giới chức bang Michigan cho biết người công nhân này thường xuyên tiếp xúc với gia súc bị nhiễm cúm gia cầm.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết họ tin rằng sữa chưa tiệt trùng là vật trung gian truyền virus chính ở bò. Để hạn chế sự lây truyền ở gia súc, USDA vào cuối tháng 4 đã bắt đầu yêu cầu bò sữa phải xét nghiệm âm tính với H5N1 trước khi vận chuyển qua các bang.

Bùi Huy (theo Reuters, CNA)

Nguồn: Báo điện tử Nhà báo & Công luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *