Tư vấn biện pháp điều trị bệnh Gumboro trên gà

(Người Chăn Nuôi) – Hỏi: Bệnh Gumboro thường xảy ra ở giai đoạn nào? Xin tư vấn biện pháp điều trị bệnh Gumboro trên gà?

Trả lời:

Bệnh  là một bệnh truyền nhiễm cấp tính ở gà con do sự tác động của virus tới mô lympho thuộc túi Fabricius. Bệnh thường xuất hiện nhất ở gà từ 3 tuần tuổi đến 6 tuần tuổi; thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 ngày đến 3 ngày. Tỷ lệ chết ở gà khi mắc bệnh Gumboro lên đến 30 % ở các đàn gà hướng thương phẩm và 60% ở các đàn gà hướng sinh sản. Tỷ lệ chết cao nhất trong khoảng thời gian từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau khi nhiễm virus. Virus bài tiết qua phân 2 ngày sau khi nhiễm và kéo dài ít nhất từ 10 ngày đến 14 ngày. Virus lây lan qua không khí hoặc qua thức ăn, nước uống.

Bệnh do virus gây ra nên hiện chưa có biện pháp điều trị hữu hiệu. Trong quá trình nuôi, cần thực hiện tốt như vệ sinh phòng bệnh. Cụ thể, phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp vệ sinh thú y để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của bệnh; Chuồng trại xây dựng phải cách ly khu vực dân cư xung quanh, phải có rào ngăn cách; Người nuôi phải vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng các dung dịch sát khuẩn như Cloramin 0,5% hoặc nước sôi, xử lý ngay xác gà chết và phân, rác, chất nền độn chuồng bằng cách chôn hoặc ủ. Phòng bệnh bằng vaccine: Gà con sinh ra từ đàn bố mẹ chưa được tiêm phòng vaccine thì có thể dùng vaccine nhược độc ngay từ lúc 1 ngày tuổi, lần 2 vào lúc 10 – 14 ngày và sau đó 7 – 10 ngày thì tiêm lần ba; Gà con sinh ra từ đàn gà bố mẹ được tiêm phòng vaccine thì tiêm phòng lần 1 vào lúc 7 – 10 ngày tuổi và tiêm nhắc lại lúc 21 – 25 ngày tuổi. Có thể tiêm vacicne cho đàn bố mẹ để sau đó chúng truyền kháng thể cho con, gà bố mẹ cho tiêm vaccine vào lúc 2 tháng tuổi và tiêm nhắc lại vào lúc 4 – 5 tháng tuổi. 

Khi gà bị bệnh, cần sử dụng các biện pháp bổ sung tích cực các chất điện giải, đường, vitamin, hạ sốt cho gà… Ngoài ra có thể sử dụng kháng thể: tiêm bắp hoặc tiêm dưới da để phòng hoặc chữa bệnh cho gà.

hỏi đáp chăn nuôi

Ban KHKT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *