TrickTrack, theo dõi toàn bộ phản ứng của gia cầm

(Người Chăn Nuôi) – Với kích cỡ tương đối nhỏ, công việc giám sát hành vi của từng con gia cầm trong cả đàn quy mô lớn trở thành nhiệm vụ bất khả thi. Tuy nhiên, các chuyên gia tại Hà Lan đã tìm ra giải pháp nhờ công nghệ theo dõi mới dựa trên thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Mới đây, các chuyên gia tại Đại học Wageningen, Hà Lan đã công bố sản phẩm công nghệ mới cho ngành gia cầm – hệ thống giám sát hình ảnh dựa theo thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để sử dụng trong các chuồng nuôi. Các nhà phát minh tin rằng, hệ thống này ưu việt vượt trội so các hệ thống tiêu chuẩn như hiện nay.

Không cần đến người quản lý trang trại hay nhân công làm việc trong chuồng gia cầm và chăm sóc những vật nuôi bị stress, hệ thống nói trên kết hợp giám sát hình ảnh theo cách tiếp cận của con người với công nghệ cảm biến thông minh, được đặt tên thương mại là ChickTrack.

chicktrack

Thuật toán AI của TrickTrack có thể dễ dàng xác định từng cá thể gia cầm trong một đàn bằng phân biệt và phát hiện sự khác nhau giữa chúng – công việc mà đôi khi một người quản lý trại nuôi không thể làm được. Gia cầm thậm chí có thể được theo dõi trong môi trường ánh sáng kém trong trại nuôi hoặc nằm ngoài trường nhìn của camera. Các cá thể gia cầm được ấn định một mã số đặc biệt và con số này đi theo vật nuôi cho dù nó ở trong vùng quan sát hay vượt quá trường nhìn của camera. Khả năng nhận diện chính xác này có thể giúp hệ thống đếm chính xác mà không bị dư thừa, sao chép, thậm chí cả khi các đàn gia cầm quy mô lớn đến đâu và vật nuôi chuyển động liên tục.

 

Cảnh báo sớm

Nhờ sự giám sát thường xuyên, các vấn đề ở bất cứ phần nào của đàn gia cầm, gồm lượng ăn vào bị sụt giảm, gà mổ lông nhau, cường độ sáng chưa đúng mức hay lượng thức ăn còn hay hết đều có thể được nhanh chóng xác định, thậm chí ở mức độ chi tiết hơn cả đàn là trên từng cá thể gia cầm, giúp cho người chủ trại có thể sớm hành động kịp thời trước khi các vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Mọi hành vi bất thường có thể được báo trước.

Nhiệt độ cơ thể của gia cầm cũng có thể được giám sát thông qua ảnh nhiệt mọi sự di chuyển của vật nuôi ngay trong chuồng đều có thể được theo dõi và các hành vi bất thường được cảnh báo.

Bộ phận vẽ biểu đồ của ChickTrack giúp vẽ lại các sự vận động, đường đi và dáng đi, và dự báo những con đường mà gia cầm có thể tạo ra khi chúng đi lại, từ đó giúp nông dân phát hiện các vấn đề có nguy cơ xảy ra trong thời gian thực.

 

Tăng khả năng lên kế hoạch chính xác

Vẽ lại hoạt động của từng con gia cầm và sự chuyển động của chúng giúp người quản lý trại nuôi cải thiện khả năng lên kế hoạch không gian chuồng trại và có lẽ lợi ích lớn nhất của hệ thống này là bộ phận vẽ bản đồ phát hiện được tình trạng quá tải sẽ trở thành nguy cơ gây stress cho gia cầm cũng như người nông dân.

Công nghệ cho phép người chăn nuôi nghiên cứu và theo dõi được toàn bộ phản ứng của gia cầm trước sự thay đổi của môi trường mà không cần sự can thiệp trực tiếp của con người. Những thay đổi, ví dụ, về nhiệt độ chuồng nuôi hoặc trong khoảng thời gian cho ăn và những sự thay đổi này ảnh hưởng thế nào đến sự di chuyển, stress đều có thể dễ dàng quan sát được. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một vài hành vi nhất định là dấu hiệu báo trước sự stress của vật nuôi, ví dụ khi một con gà chuyển động từ trung tâm đến các phía của chuồng nuôi.

Đưa AI vào chuồng nuôi gia cầm sẽ thúc đẩy người nông dân đạt được các điều kiện nuôi tối ưu thông qua nghiên cứu chuyển động của vật nuôi, phản ứng của chúng trước các kích thích, không chỉ thúc đẩy phúc lợi động vật mà còn tăng hiệu quả chăn nuôi của trang trại.

                Vũ Đức

                (Theo PoultryWorld)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *