TP. Hồ Chí Minh: Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên trong cả nước

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, hoạt động đầu năm 2024.

Ngày 19/9, tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026, UBND TP. Hồ Chí Minh đã trình HĐND TP. Hồ Chí Minh xem xét về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh trên cơ sở mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm, hoạt động từ ngày 1/1/2024.

HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X

HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X đã thống nhất thông qua nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, hoạt động đầu năm 2024

Theo ông Bùi Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, việc thành lập mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (viết tắt Ban Quản lý) kết hợp từ 3 Sở (Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Mô hình này là một bước đột phá trong tiến trình phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân làm kim chỉ nam cho hành động. Mô hình này cũng hoàn toàn phù hợp với chính sách của TP. Hồ Chí Minh và tình hình thực tiễn của địa phương.

Từ thực tiễn cho thấy, qua quá trình thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã đạt được những kết quả vượt trên mong đợi trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, do là mô hình thí điểm nên Ban Quản lý vẫn còn gặp nhiều hạn chế trong quyền hạn dẫn đến quá trình hoạt động chưa thể đạt được hiệu quả tối đa, một số quy định pháp luật chưa thể áp dụng, từ đó dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, thông qua kết quả đạt được sau quá trình thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm (từ năm 2017 đến nay), UBND TP. Hồ Chí Minh nhận thấy đây là giai đoạn chín muồi để phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức cộng đồng.

Ngoài ra, việc xây dựng một cơ quan chuyên môn nhằm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Cũng như khắc phục các bất cập, tồn tại, rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành là hết sức cần thiết.

UBND TP. Hồ Chí Minh cho rằng, việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh là cần thiết trước yêu cầu thực tiễn phải bảo đảm an toàn thực phẩm tại một đô thị lớn, không ngừng phát triển như TP. Hồ Chí Minh.

TP. Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, dân số hiện nay khoảng 10 triệu người, nếu tính cả khách vãng lai khoảng 13 triệu người. Cùng với đó, với vai trò trung tâm kinh tế cộng thêm nhu cầu về lương thực, thực phẩm cho khối lượng dân cư có mật độ lớn nhất cả nước đã dẫn đến việc TP. Hồ Chí Minh trở thành đầu mối lưu thông một lượng lớn thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Mặt khác, việc thành lập cơ quan này được xem là bước tiếp nối của mô hình thí điểm và kéo dài thời gian thí điểm hoạt động Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tháo gỡ những khó khăn và phát huy tối đa hiệu quả đạt được sau 6 năm thí điểm hoạt động của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Trước đó, ngày 24/6, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2023. Trong đó, tại khoản 1 Điều 9 có quy định, HĐND TP. Hồ Chí Minh thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh.

Với việc HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X thống nhất thông qua nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, đây là địa phương đầu tiên trên cả nước có Sở An toàn thực phẩm, hoạt động từ ngày 1/1/2024.

Minh Khuê

Nguồn: Báo Công Thương
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *