Việt Nam ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc cúm A/H9N2

(Người Chăn Nuôi) – Ngày 6/4, Bộ Y tế thông tin thông tin về trường hợp mắc cúm A/H9N2, đây là ca mắc cúm A/H9N2 đầu tiên của nước ta từ trước đến nay. Đó là nam bệnh nhân 37 tuổi ngụ tỉnh Tiền Giang.

Bệnh nhân có tình trạng viêm phổi nên được chỉ định lấy mẫu làm xét nghiệm, kết quả, dương tính cúm A. Ngày 1/4, bệnh nhân tiếp tục được xét nghiệm lần 2 bằng phương pháp giải mã trình tự gen do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện, kết quả là bộ gen của virus cúm A/H9N2. 

cúm A/H9N2

Người dân không nên chủ quan với diễn biến của dịch cúm gia cầm. Ảnh: ST

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin này, Cục Thú y đã chỉ đạo cơ quan thú y địa phương lấy 7 mẫu tại 2 điểm buôn bán gia cầm sống ở ấp Tân Quới (xã Tân Lý Đông). Qua phân tích, 7 mẫu này đều âm tính với virus cúm A/H9N2. Cục Thú y tiếp tục yêu cầu giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh trên đàn gia cầm ở địa phương này; tăng cường tuyên truyền đến người chăn nuôi các biện pháp phòng, chống dịch. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cúm A/H9N2 là virus độc lực thấp, lưu hành trong đàn gia cầm ở châu Phi, châu Á, Trung Đông và châu Âu. Từ sau khi ca H9N2 trên người đầu tiên được ghi nhận vào cuối thập niên 1990, đến nay vẫn phát hiện virus rải rác trên người, heo và một số động vật có vú khác và vẫn cần được quan tâm giám sát, dự phòng.

Trước đó, ngày 5/4, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), Cục Thú y, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (USCDC) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã khuyến cáo cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm gia cầm độc lực cao, cúm A/H5N1 sang người, khi phát hiện biến thể mới virus cúm gia cầm độc lực cao A/H5N1 mới ở gà, ngan tại Việt Nam. Qua kiểm tra phát sinh virus thể độc lực cao A/H5N1 được lấy mẫu từ các chợ gia cầm sống và các đợt bùng phát từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2023 tại Việt Nam, đã ghi nhận cả 2 nhánh 2.3.2.1c và 2.3.4.4b. Trong đó, virus nhánh 2.3.2.1c chủ yếu lưu hành ở khu vực miền Nam. Virus nhánh 2.3.4.4b được tìm thấy trên toàn quốc. Trong năm 2023, một số mẫu virus được phát hiện tại các chợ gia cầm sống tại 2 tỉnh Sóc Trăng và Vĩnh Long có biểu hiện tái tổ hợp gen giữa các nhánh 2.3.2.1c và 2.3.4.4b, mặc dù không phát hiện sự thay thế PB2-E627K.

Thùy Khánh

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *