Thị trường chăn nuôi heo: Nhiều “ẩn số” cuối năm

(Người Chăn Nuôi) – Theo ghi nhận, đến hết tháng 11/2018, giá heo hơi đã hạ nhiệt so với mức 50.000 đồng/kg, nhưng theo dự báo, từ nay đến cuối năm giá heo sẽ tăng trở lại do nhu cầu tiêu thụ tăng cao.

Giá giảm

Báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản cho thấy, giá heo hơi trong nước biến động giảm trong tháng 11. Ở miền Bắc, giá heo hơi dao động 44.000 – 49.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so tháng trước. Tại miền Trung, Tây Nguyên giá heo phổ biến 46.000 – 49.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg; Trong khi giá heo hơi được thương lái thu mua tại các khu vực trọng điểm phía Nam hiện trung bình 49.000 – 52.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so trước đó.

Do dịch lở mồm long móng khiến người chăn nuôi và doanh nghiệp muốn xuất heo, làm tăng nguồn cung trên thị trường đã khiến giá heo hơi những ngày đầu tháng 12 giảm tại một số địa phương ở miền Bắc. Còn tại khu vực miền Trung, miền Nam khá ổn định.

Đánh giá của các nhà chuyên môn, tuy giá heo hơi đã giảm so trước, song mức giá trên vẫn được đánh giá là cao so nhiều quốc gia trong khu vực. Đồng thời, do nhu cầu tiêu dùng dịp lễ Tết cuối năm tăng cao nên thị trường sản phẩm thịt heo trong thời gian tới dự báo vẫn sẽ tăng, có lợi đối với người chăn nuôi.

E ngại tái đàn

Chăn nuôi heo trong năm 2018 ghi nhận nhiều biến động khi chịu tác động không nhỏ từ thị trường chăn nuôi quốc tế, giá thành chăn nuôi biến động, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất của người dân, nhất là những người chăn nuôi nhỏ lẻ.

Vào thời điểm này các năm trước, tình hình chăn nuôi heo trên cả nước rất sôi động thì năm nay lại yên ắng, bởi hầu hết người chăn nuôi đều không mặn mà với hoạt động tái đàn. Bởi, theo nhiều người, giá tăng nhưng thị trường tiêu thụ vẫn còn khá bấp bênh. Bên cạnh đó, nguy cơ Dịch tả heo châu Phi còn cao, giá các yếu tố đầu vào như heo con, thức ăn… tăng mạnh. Thêm vào đó, ngành chức năng cũng đã yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh thú y nên hiện tại đầu tư vào chăn nuôi sẽ dễ gặp rủi ro. Nhiều người cũng lo ngại kịch bản cũ “tuột giá” chưa từng có sẽ lặp lại. Chính vì vậy, người chăn nuôi nhỏ lẻ đã bỏ chuồng hoặc “án binh bất động”, đợi thị trường có biến động nữa không mới quyết định nuôi tiếp. Số hộ nuôi cầm chừng cũng đã giảm đáng kể.

Ông Lê Thanh Tùng, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Long cho biết, do heo rớt giá sâu trong gần 2 năm nên dù hiện giá đã tăng trở lại nhưng những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không tha thiết tái đàn. Khi giá thị trường gây ra một cơn sốc lớn thì người chăn nuôi tự xem lại họ có nên nuôi heo tiếp nữa không. Theo đó, ai đầu tư nuôi đàng hoàng sẽ tồn tại và phát triển bền vững, còn ai nuôi theo phong trào hay sinh kế, nuôi không theo quy trình thì từ từ cũng sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

>> Bộ Thương mại Mỹ dự báo, sản lượng thịt heo toàn cầu năm 2019 tăng 1,4% so năm 2018. Đứng thứ 2 và 3 là Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, chiếm lần lượt 21% và 11% sản lượng. Brazil, Nga là nhà sản xuất lớn thứ 4 và 5. Việt Nam vẫn sẽ là quốc gia sản xuất thịt heo đứng thứ 6 thế giới khi sản xuất 2,39% tổng sản lượng toàn cầu.

Vân Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *