Thảo dược là giải pháp hiệu quả

(Người Chăn Nuôi) – Khi người tiêu dùng trên toàn thế giới yêu cầu sản phẩm chăn nuôi không chứa kháng sinh, thì các thành phần thảo dược mang hoạt tính sinh học là giải pháp hữu hiệu để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.

Trong nhiều thập kỷ qua, tính nhạy cảm kháng sinh của một số tác nhân gây bệnh đã giảm đáng kể, đến mức trong một số trường hợp đã xảy ra tình trạng kháng nhiều loại thuốc. Ngoài ra, sự xuất hiện của các bệnh rối loạn hệ khuẩn ruột và tỷ lệ mắc các bệnh cận lâm sàng đã gây ra các thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi heo và gia cầm. Hiện nay, nhu cầu của người tiêu dùng và ngành thú y đều hướng đến các sản phẩm thay thế kháng sinh tự nhiên. Ngăn ngừa chứng loạn khuẩn sẽ cải thiện được năng suất chăn nuôi, sức khỏe và phúc lợi động vật, cũng như giảm nhu cầu điều trị bệnh cho vật nuôi bằng thuốc kháng sinh.

Các phụ gia thức ăn có nguồn gốc thảo dược là cách thức truyền thống để kiểm soát chứng loạn khuẩn bằng cách duy trì trạng thái cân bằng tự nhiên của hệ vi khuẩn đường ruột, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho các biểu mô ruột. Kết quả sau 30 năm nghiên cứu, Dr Bata Ltd tại châu Âu đã phát triển sản phẩm Dysantic và Herbanoplex CP, 2 phụ gia thức ăn chăn nuôi có chứa chiết xuất thảo mộc mang hoạt tính sinh học. Các phụ gia này cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và cải thiện sức đề kháng của cơ thể nhờ hiệu lực kích thích miễn dịch và phục hồi cơ thể. Các thành phần hoạt tính sinh học của các phụ gia thức ăn thảo mộc có tác dụng tăng cường điều chỉnh lên hệ vi sinh vật thông qua hiệu lực hiệp đồng với các thành phần prebiotic và chất kháng ôxy hóa.

thảo dược là hiệu quả

Cả 2 sản phẩm đều chứa hỗn hợp các thành phần hoạt tính sinh học phenol như phenols, polyphenols, axit hữu cơ và các chất tiền sinh học tự nhiên. Sự kết hợp độc đáo của các thành phần này có tác dụng duy trì trạng thái cân bằng của hệ vi sinh vật và thúc đẩy sự gia tăng lợi khuẩn, từ đó làm giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh. Các thử nghiệm khoa học trên thế giới đã chứng minh những sản phẩm thảo dược mang hoạt tính sinh học có khả năng thay thế thành công kháng sinh kích thích tăng trưởng.

Hiệu lực của Herbanoplex CP đối với các thông số sản xuất đã được thử nghiệm để so sánh với kháng sinh Bacitracin Methylene Disalicylate (BMD) trong một trại nuôi thử nghiệm gà đẻ trứng với các tiêu chuẩn vệ sinh thông thường. Thử nghiệm được thực hiện tại Malaysia vào tháng 11/2019 và kéo dài 221 ngày. Thử nghiệm gồm 2 nhóm với 49.000 gà mái có điều kiện chuồng trại và thức ăn giống hệt nhau. Liều lượng Herbanoplex CP là 1 kg/tấn và BMD là 50 ppm. Trong quá trình thử nghiệm, các lồng nuôi đều có chế độ tự động theo dõi sản lượng trứng liên tục và tỷ lệ chết. Lượng tiêu thụ thức ăn hàng ngày được ghi lại cùng cường độ sản xuất trứng của gà.

Sản lượng trứng suốt thời gian thử nghiệm của nhóm gia cầm được ăn bổ sung thảo dược Herbanoplex cp (95,1%) cao hơn so với nhóm BMD (94,2%). Trong khi đó tỷ lệ chết có sự khác biệt 0,3%. Cụ thể, ở nhóm Gerbanoplex cp là 1,92% và nhóm BMD là 2,22%. Lượng tiêu thụ thức ăn giữa 2 nhóm không có sự khác biệt đáng kể.

Kết quả thử nghiệm đã chứng minh, sản phẩm thảo dược là một giải pháp thay thế hiệu quả các loại kháng sinh, ví dụ BMD trong thử nghiệm. Ngoài ra, sử dụng các chiết xuất thảo dược mang hoạt tính sinh học ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa, thúc đẩy cường độ sản xuất cùng lợi ích bền vững tính trên mỗi con gia cầm. Các loại thảo mộc và tinh dầu đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ cho cả người và động vật. Do đó, những tính hiệu quả và an toàn của chúng đều đã được đảm bảo. Nhưng cơ chế hoạt động của thảo mộc vẫn cần phải được tiếp tục nghiên cứu thêm, vì những giải pháp thay thế này ngày càng có ý nghĩa quan trọng hơn trong ngành chăn nuôi không kháng sinh.

Mi Lan

                (Theo Poultryworld)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *