Tăng thu nhập từ gà trống bán tết

Nắm bắt nhu cầu gà trống để cúng vào dịp cuối năm, một số hộ chăn nuôi gà trong tỉnh Bình Phước đã mạnh dạn đầu tư vốn, nhập chuyên gà trống để nuôi bán vào dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đây là hình thức chăn nuôi hứa hẹn đem lại nguồn thu cao, người nông dân không lo về đầu ra.

Theo phong tục của người Việt Nam, mâm cúng ngày tết nhất định phải có một đĩa gà luộc đẹp mắt đặt lên bàn thờ gia tiên. Gà dùng cúng phải là gà trống bởi ông bà ta quan niệm cúng gà trống để mong ước mưa thuận gió hòa, cây cối sinh trưởng, phát triển tốt, mùa màng bội thu.

gà trống bán tết

Anh Bùi Văn Vũ ở xã An Phú, huyện Hớn Quản nuôi hơn 2.000 con gà trống phục vụ thị trường tết Nguyên đán 2024

Để phục vụ nhu cầu gà cúng tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, gia đình anh Bùi Văn Vũ ở ấp Bình Phú, xã An Phú, huyện Hớn Quản đã đầu tư gần 50 triệu đồng để nhập về 2.000 gà trống con. “Gia đình tôi nuôi gà đã nhiều năm nhưng đây là năm đầu tiên quyết định nhập riêng gà trống nuôi dịp tết. Là năm đầu nuôi thử nghiệm nhưng tôi thấy tình hình rất khả quan. Hiện tất cả gà của gia đình đều đã được thương lái đặt mua” – anh Vũ vui vẻ chia sẻ.

Ngoài ra, để phục vụ thị trường tết, anh Vũ còn nuôi song song các giống gà Bình Định, gà tre, gà nòi. Dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, gia đình anh dự định sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 8.000 con gà, trong đó gà trống chiếm 80% số lượng. Điều này hứa hẹn đem lại nguồn thu cao cho gia đình anh.

gà trống bán tết

Gà trống cúng có mã đẹp, mào to đỏ, chân vàng sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng

Dịp tết, người dân chủ yếu mua gà trống để cúng. Vì vậy, tập trung vốn đầu tư nuôi chuyên gà trống để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng là cách được nhiều trang trại, hộ chăn nuôi gà nhỏ lẻ trong tỉnh áp dụng. Đây là phương pháp hứa hẹn giúp người chăn nuôi gà vừa không lo đầu ra vừa có nguồn thu cao.

Chị Trương Thị Bích ở ấp Bình Phú, xã An Phú cho biết: “Mọi năm, gia đình nuôi cả gà trống lẫn gà mái. Nhưng năm nào gà trống cũng bán chạy hơn gà mái và không bị tồn nên năm nay, gia đình tôi nhập thêm giống gà mới để thử sức. Tôi thấy xung quanh cũng có nhiều trại nuôi theo hình thức này”.

Theo chị Bích, cùng một cách nuôi, chăm sóc nhưng gà trống sẽ đạt trọng lượng cao hơn gà mái. Vào dịp tết, lợi nhuận của gà trống cao hơn gà mái. Chỉ vào đàn gà trong chuồng, chị Bích vui vẻ cho hay, dự kiến đàn gà 2.000 con khi xuất chuồng đạt trọng lượng từ 2,2 – 2,5 kg/con. Với mức giá dao động từ 60.000 – 70.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sẽ thu về lợi nhuận khá. Đây là nguồn thu lớn, giúp gia đình có tết ấm no hơn.

Đến trang trại gà của gia đình ông Đặng Xuân Chinh ở ấp Thanh Hưng, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long vào dịp này có thể dễ dàng nhận thấy, ngoài lượng gà nhiều hơn thì gà trống, gà mái được ông Chinh tách riêng biệt. Theo ông Chinh, đây là cách để tiện chăm sóc, vỗ béo và xuất bán trong dịp tết sắp tới.

“Hướng đến thị trường tết Nguyên đán Giáp Thìn, trang trại của gia đình chuẩn bị xuất 15.000 con gà giống Minh Dư, Cao Khanh và gà tre. Trong đó, hơn 60% gà trống để phục vụ nhu cầu cúng tết của người dân. Theo tôi dự đoán, tết này, gà trống sẽ “cháy hàng” do năm nay số lượng trang trại gà đã giảm đáng kể” – ông Chinh cho hay.

Ưu điểm của gà trống bán tết là giá ổn định, được thương lái thu mua trước khi đến ngày xuất chuồng. Với mức giá hiện tại, trung bình 1.000 con gà trống khi xuất bán, người nuôi sẽ lãi từ 40-50 triệu đồng. Với mức thu nhập này, người chăn nuôi sẽ có tết đầm ấm, sung túc.

Ông ĐẶNG XUÂN CHINH, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long

Nuôi gà trống phục vụ nhu cầu cúng trong ngày tết cổ truyền đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế do đầu ra ổn định, giá cao hơn nuôi gà bán lấy thịt hay nuôi gà đẻ trứng. Nhiều hộ nông dân đã chọn hướng đi này để tăng thu nhập vào dịp tết.

Hồng Phương

Nguồn: Báo Bình Phước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *