Sử dụng chế phẩm EMUNIV làm đệm lót sinh học

(Người Chăn Nuôi) – EMUNIV là loại chế phẩm vi sinh dùng để xử lý các chất thải hữu cơ. Nó bao gồm nhiều chủng vi sinh vật khác nhau rất hữu hiệu. Chúng có khả năng phân giải nhanh các chất hữu cơ, các bã xác động vật… Hay thậm chí nó còn có thể xử lý rác thải và nước thải.

Khái niệm

EMUNIV là loại chế phẩm vi sinh dùng để xử lý các chất thải hữu cơ. Nó bao gồm nhiều chủng vi sinh vật khác nhau rất hữu hiệu. Chúng có khả năng phân giải nhanh các chất hữu cơ, các bã xác động vật… Hay thậm chí nó còn có thể xử lý rác thải và nước thải.

Chế phẩm EMUNIV được chế thành 2 dạng: Dạng lỏng và dạng bột. Do chế phẩm sinh học EMUNIV có rất nhiều công dụng khác nhau, mà mỗi công dụng lại có những cách pha chế, sử dụng khác nhau. Do vậy mà nó được chia thành nhiều loại rất phong phú.

 

Thành phần

Trong chế phẩm EMUNIV chứa các vi sinh vật rất hữu ích. Chẳng hạn như Saccharomyces sp (hay còn gọi là nấm men), Actinomyces, Bacillus sp, Lactobacillus sp… Những vi sinh vật này có khả năng phân giải rất mạnh tinh bột, protein, xenlulose, lipid, kitin… Từ đó sản sinh ra các hoạt chất rất có lợi cho môi trường.

 

Kỹ thuật làm đệm lót

Diện tích chuồng nuôi: Với bò nuôi thịt, vỗ béo, diện tích chuồng nuôi tối thiểu để làm đệm lót sinh học là 2,4 m2/con (chiều dài chỗ đứng > 1,6 m, chiều rộng chỗ đứng > 1,1 m).

Nền chuồng: Được xây bằng xi măng, gạch đá hoặc đúc nhiều tấm xi măng rồi ghép lại (không để nền cát hoặc đất như đối với làm đệm lót sinh học cho heo, gà, vịt…), có độ dốc về phía sau 1,2 – 1,5% giúp nước chảy về hướng đó tránh gây ứ đọng làm hỏng đệm lót.

Rãnh thoát nước: Nên bố trí ở cả phía trước và sau với độ dốc vừa đủ và nối liền với cống rãnh thoát nước chung. Rãnh thoát nước tiểu có độ dốc 0,2 – 0,5% là hợp lý.

Chuẩn bị nguyên liệu: Chế phẩm EMUNIV dịch 1,5 lít + 3 kg rỉ mật (đường) + 30 lít nước sạch + 30 kg cám gạo + 1.500 kg nguyên liệu làm đệm (trấu hoặc hỗn hợp trấu, mùn cưa hoặc rơm rạ). Nếu sử dụng nguyên liệu là trấu thì với 1.500 kg trấu sẽ làm được 28,8 m2 đệm độ dày 35 – 40 cm, sử dụng trong 30 ngày. Mỗi con bò cần 2,4 m2 chuồng làm đệm lót sinh học/lần x 3 lần/90 ngày nuôi).

Pha dung dịch thứ cấp: Hòa 3 kg rỉ mật hoặc đường vào 30 lít nước sạch; Bổ sung 1,5 lít EMUNIV dịch. Đậy nắp kín, để ủ dung dịch trên nơi râm mát trong thời gian 48 giờ. Dung dịch thu được sau ủ là men vi sinh vật sử dụng làm đệm lót sinh học.

Tạo lớp đệm lót: Rải đều nguyên liệu (trấu hoặc hỗn hợp trấu và mùn cưa) lên bề mặt chuồng đạt độ dày khoảng 12 – 15 cm; Phun dung dịch vi sinh vật thứ cấp đều lên bề mặt nguyên liệu; Rắc đều cám gạo lên bề mặt trấu đã được phun vi sinh; Tiếp tục làm như trên đến khi lớp đệm đạt độ dày khoảng 35 – 40 cm, sau đó phủ kín bề mặt lớp đệm bằng bạt hoặc nilon hoặc bao tải dứa, khoảng sau 2 ngày đưa bò vào nuôi. Vào mùa hè nắng nóng có thể trải một lớp đệm lót mỏng hơn với độ dày 10 – 12 cm có thể sử dụng được trong thời gian 15 – 18 ngày. Độ ẩm đệm cần đảm bảo độ ẩm < 50%, tốt nhất là 35 – 40% nhận biết theo kinh nghiệm dùng tay nắm nguyên liệu sau phối trộn thấy nước ướt tay là được.

Sử dụng và bảo dưỡng đệm lót: Trong quá trình sử dụng đệm lót sinh học khi thấy nền đệm lót bị bết cần tiến hành đảo và bổ sung thêm trấu hoặc mùn cưa và men vi sinh để đệm lót luôn tơi xốp, độ ẩm dưới 50%. Thông thường với lớp đệm dày 35 – 40 cm, sử dụng thời gian nuôi khoảng 1 tháng, nếu quá thời gian trên không muốn thay đệm thì bổ sung thêm trấu và dung dịch thứ cấp (bằng khoảng 1/3 lượng làm đệm lót ban đầu) khi độ ẩm lớp đệm vượt quá ngưỡng cho phép. Trong quá trình sử dụng không được phun hóa chất sát trùng lên bề mặt lớp đệm lót.

Hoàng Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *