Theo Reuters, Trung Quốc hiện tiêu thụ khoảng một nửa lượng thịt lợn trên thế giới. Sản lượng thịt lợn quý II/2023 của Trung Quốc tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, lên 14,4 triệu tấn, cao nhất so với cùng kỳ trong 10 năm qua.
Thông thường, quý II là khoảng thời gian có sản lượng thịt lợn thấp nhất, do hoạt động giết mổ gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán vào tháng 1 và tháng 2, nhưng năm nay, nguồn cung dồi dào, đàn lợn tăng hơn năm trước, ngay cả khi nhu cầu giảm do tăng trưởng kinh tế chậm lại.
Năm nay giá thịt lợn giảm, một số nhà sản xuất bắt đầu giảm đàn trong quý II/2023, tăng khối lượng giết mổ. Giá thịt lợn năm nay dao động quanh mức 15 nhân dân tệ (2,1 USD)/kg, thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất trung bình là 18 nhân dân tệ/kg. Trong tháng 6/2023, giá giảm xuống dưới 14 nhân dân tệ do nhiệt độ tăng kỷ lục trên khắp đất nước càng làm giảm nhu cầu ăn thịt.
Theo số liệu từ Cục Thống kê Trung Quốc, sản lượng thịt lợn của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2023 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 30,3 triệu tấn; lượng lợn giết mổ là 375,48 triệu con, tăng 2,6%, trong khi đàn lợn trong quý II/2023 cũng tăng lên 435,17 triệu con từ mức430,94 triệu con trong quý I/2023.
Số liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho thấy đàn lợn nái của nước này vào cuối tháng 5/2023 tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, các nhà sản xuất lớn cho biết họ sẽ giảm sản lượng trong nửa cuối năm.
Ông Rosa Wang, chuyên gia phân tích tại Shanghai JC Intelligence Co Ltd, cho biết: Họ bắt đầu giảm công suất sản xuất trong năm nay sau khi thua lỗ trong vài tháng.
Nguồn: Vinanet/VITIC/www.noticiasagricolas.com