Phương pháp mới phòng bệnh PPV và PRRS

(Người Chăn Nuôi) – Mới đây, Boehringer Ingelheim giới thiệu phương pháp mới giúp chống lại PPV và PRRS trên heo.

Tác động nguy hiểm

Những bệnh liên quan đến sinh sản trên đàn heo có thể gây thiệt hại cho người chăn nuôi, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng đàn mà còn tác động đến hiệu quả kinh tế. Những bệnh này thường xảy ra đồng thời với nhau, làm suy giảm sinh sản, đặc trưng bởi hiện tượng heo con chết non, ngoài ra còn gây vô sinh và làm rối loạn quá trình động dục trở lại. Ba trong số các bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến heo nái là bệnh do Porcine parvovirus (PPV) làm suy giảm khả năng sinh sản; Hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản (PRRS); Và bệnh Circovirus type 2 (PCV2). Hơn 70% trường hợp heo không sinh sản liên quan đến một trong ba loại virus này. 

phòng bệnh trên heo

 

Phương pháp mới

Mới đây, nhà sản xuất Boehringer Ingelheim đã nghiên cứu loại vaccine được xem là công cụ mới giúp chống lại bệnh PPV và PRRS. Vaccine FLEX ParvoPRRS® là sự kết hợp giữa vaccine Reprocyc® ParvoFLEX phòng bệnh PPV và Ingelvac PRRSFLEX® MLV phòng bệnh PRRS. FLEX ParvoPRRS® đã được chứng minh là mang lại hiệu quả và an toàn.

Trong một nghiên cứu đánh giá thử thách với bệnh PPV gần đây, các tác giả đã thử nghiệm tiêm vaccine FLEX ParvoPRRS® trên heo nái hậu bị. Kết quả cho thấy, ở nhóm đối chứng không được tiêm vaccine, chỉ có 20% heo con ở tình trạng bình thường, trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm được tiêm vaccine là 98%. Kết quả này chứng minh rằng, việc tiêm vaccine FLEX ParvoPRRS® giúp hỗ trợ sức khỏe heo nái và tăng tỷ lệ những lứa heo con khỏe mạnh khi đối mặt với thách thức của PPV. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, không có con nào trong số những heo hậu bị được tiêm vaccine bị thiếu máu sau thử thách, trong khi có tới 20/22 heo không được tiêm phòng bị thiếu máu sau 7 ngày thử thách.

Tương tự, kết quả khả quan cũng được thể hiện trong một nghiên cứu thử thách với PRRS, trong đó heo hậu bị được tiêm FLEX ParvoPRRS® sinh ra heo con có tỷ lệ khỏe mạnh hơn đáng kể (54,7%) so với heo hậu bị đối chứng không tiêm vaccine (16,9%). Ngoài ra, mức tăng trọng trung bình hàng ngày cao hơn đáng kể ở heo con đẻ từ heo hậu bị tiêm FLEX ParvoPRRS® so với heo hậu bị ở lô đối chứng.

TS. Greg Cline, Bác sĩ thú y cấp cao của Boehringer Ingelheim cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi đã cung cấp phương pháp mới chống lại bệnh PPV và PRRS. Vaccine kết hợp này được xem là một lựa chọn hiệu quả về chi phí để bảo vệ đàn heo nái khỏi những tác động về sức khỏe và kinh tế từ những căn bệnh này. FLEX ParvoPRRS® cũng cung cấp cho các nhà sản xuất sự linh hoạt hơn về thời gian tiêm chủng, cho phép nó phù hợp với nhiều quy trình khác nhau”.

Nguyễn An

(Theo Thepigsite)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *