Phòng và chữa bệnh bại liệt trước và sau đẻ ở bò

(Người Chăn Nuôi) – Hỏi: Xin cho biết cách phòng và chữa bệnh bại liệt trước và sau đẻ ở bò như thế nào?

Trả lời:

Bò ở giai đoạn trước và sau đẻ có nhu cầu canxi rất cao do phải nuôi thai trước khi đẻ và tiết sữa cho bê con bú sau khi sinh. Dấu hiệu nhận biết bệnh là đến gần giai đoạn đẻ hoặc sau đẻ bò có hiện tượng hai chân sau suy yếu như teo cơ chân, đi đứng khó khăn sau đó gia súc hay nằm, rất khó khăn khi đứng lên, kiểm tra không có biểu hiện bị chấn thương ở chân. Cần phải điều trị ngay nếu để kéo dài, bò dễ bị chướng hơi dạ cỏ và ảnh hưởng đến thai và tiết sữa.

 

Phòng bệnh

Cho bò mang thai ăn khẩu phần cân đối dinh dưỡng, thường treo đá liếm trong chuồng cho bò bổ sung tự do chất khoáng. Cần bổ sung vào khẩu phần ăn thêm canxi, Phốt pho, Mg, Vitamin D vì ở giai đoạn mang thai bò sẽ huy động chất khoáng trong xương để cung cấp cho bào thai nên làm chân yếu. Có thể cho uống thêm canxi, Phốt pho hoặc trộn Calphovit trong cám cho bò ăn thêm. Cần cho bò vận động, tắm nắng một cách hợp lý.

 

Trị bệnh

Cung cấp canxi cho gia súc: Dạng cấp tính thì dùng cách truyền mạch, sau đó khi con vật đứng lên được thì tiêm dưới da hoặc tiêm bắp mỗi ngày, rồi cách ngày, rồi 2 lần/tuần, sau đó có thể dùng các sản phẩm cho ăn. Cho gia súc nằm nơi khô ráo có lót rơm, hoặc tấm đệm cao su tránh bò bị tổn thương da khi đứng lên hoặc nằm xuống, trường hợp bò không đứng được lâu ngày phải chú ý trở mình 3 – 4 lần/ngày cho bò. Sau đó nâng tập cho gia súc đứng lên ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 2 – 3 giờ. Các thuốc cung cấp canxi như: dùng Canxi – Magne: 5 – 10 ml/10 kg thể trọng/ngày, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch; Vime Canlamin: 20 – 50 ml/bò trưởng thành/ngày, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch; Calphovit liều lượng 1 kg trộn 600 – 800 kg thức ăn cho bò ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *