Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi theo quy trình GAHP

Ông Nguyễn Văn Em (SN 1970, ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) là một trong những nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền của huyện. Từ hai bàn tay trắng, ông cùng vợ chung sức, đồng lòng dựng xây kinh tế gia đình vững chắc như ngày hôm nay.

Ông Em kể, nghề chăn nuôi đã gắn bó với ông từ năm 12 tuổi. Bắt đầu là chăn nuôi vịt chạy đồng với số lượng hàng ngàn con. Không chỉ chạy đồng ở các huyện trong tỉnh mà ông còn ra tận các tỉnh Phan Thiết, Bình Thuận, Đồng Tháp. Khi nghề nuôi vịt chạy đồng không còn hiệu quả kinh tế như trước do tốn nhiều chi phí thì ông chuyển sang chăn nuôi trang trại tại quê nhà và duy trì cho đến nay. Trang trại của ông chủ yếu là nuôi gà, vịt, heo thịt và heo sinh sản. "Tích tiểu thành đại", từ việc nuôi nhỏ, lẻ, dần dần ông có điều kiện mua đất mở rộng trang trại để chăn nuôi được nhiều hơn, xen kẽ nhiều lứa.

nuôi gà GAHP

Chăn nuôi theo quy trình GAHP giúp ông Nguyễn Văn Em phát triển kinh tế gia đình

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi của mình, ông Em cho biết, thời gian qua, bệnh cúm gia cầm, bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra, nhiều hộ chăn nuôi bị thiệt hại lớn và bản thân ông cũng từng bị thiệt hại. Nhận thức được rủi ro trong quá trình chăn nuôi, ông luôn tìm tòi áp dụng những kỹ thuật nuôi tiên tiến, khắc phục rủi ro, mang lại hiệu quả. Từ đó, ông tích cực tham gia các buổi tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật của ngành chuyên môn, góp nhặt nhiều kiến thức hay áp dụng vào chăn nuôi ngày càng hiệu quả như chăn nuôi theo quy trình GAHP, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Ông Em cho rằng, việc kiểm soát chặt chẽ khu vực chăn nuôi bao gồm yếu tố con người, phương tiện vận chuyển, thức ăn và thực hiện nghiêm ngặt quy trình khử trùng, tuân thủ tiêm phòng đầy đủ là yếu tố quyết định. Đồng thời, khi chăn nuôi thì phải chọn giống có năng suất cao, có nguồn gốc rõ ràng. Hiện tại, ông Em áp dụng quy trình chăn nuôi GAHP trên tổng đàn nuôi của mình, ghi chép sổ sách đầy đủ để bảo đảm truy xuất nguồn gốc.

Với kinh nghiệm chăn nuôi lâu năm, ông kỹ lưỡng và tuân thủ nghiêm ngặt việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi và vệ sinh sát trùng chuồng trại để đàn vật nuôi khỏe mạnh, phát triển tốt. Khu vực chăn nuôi khá an toàn bởi cách xa trục đường giao thông lớn, xa khu dân cư nên bảo đảm được các yếu tố về an toàn sinh học. Trung bình mỗi lứa gà, ông nuôi khoảng 1.000 -1.500 con; cùng vài trăm con đến cả ngàn con vịt, hàng chục con heo thịt và heo giống. Tất cả đều được bố trí khu vực chăn nuôi riêng và tách biệt với nhau. Sau mỗi lứa gà, vịt, heo, ông thu lãi hàng chục triệu đồng.

Với sự cố gắng trong lao động, sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều năm liền, ông Nguyễn Văn Em được công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện. Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lãng – Nguyễn Tấn Thành cho biết: “Ông Nguyễn Văn Em là một trong những nông dân mạnh dạn áp dụng khoa học – kỹ thuật mới vào chăn nuôi. Ông áp dụng nuôi heo theo quy trình GAHP được vài năm. Năm nay, ông tiếp tục nuôi gà theo quy trình GAHP. Nhờ đó, kinh tế gia đình ông phát triển hơn. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Em còn tích cực tham gia công tác xã hội"./.

Kim Tuyền – Trà Long

Nguồn: Báo Long An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *