Nuôi vịt xiêm đem lại thu nhập khá

Với phương thức nuôi nhốt kết hợp chăn thả trong vườn nhà, ông Nguyễn Văn Tiền ở xóm 7, thôn Thượng Giang 1, xã vùng cao Tây Giang (huyện Tây Sơn) có thể tận dụng được các phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại gia đình như bèo lục bình, lúa, rau muống, cám, bột mì, thân cây mì xay nhỏ… để làm thức ăn cho vịt xiêm.

Đàn vịt xiêm ăn

Ông Tiền cho biết: Quy mô đàn vịt xiêm của gia đình khoảng 200 con/lứa nuôi, trong đó 70% là vịt mái, 30% vịt trống. Tuy là giống vịt xiêm địa phương, nhưng nhờ nuôi thâm canh nên vịt tăng trọng nhanh, sau 3 tháng nuôi vịt đã đạt trọng lượng 2,5 – 3 kg/con, rút ngắn được 1/2 thời gian nuôi quảng canh như trước đây, vì vậy người nuôi có lãi khá. Hiện nay, giá vịt xiêm bán thịt khá cao, khoảng 60.000 đồng/kg; với 3 kg/con, người nuôi đã có 180 ngàn đồng, cộng với tiền bán trứng vịt xiêm (3.000 đồng/trứng), là một nguồn thu không nhỏ đối với gia đình mới thoát nghèo như gia đình ông.

Ông Tiền chia sẻ: “Khi lấy con vịt Xiêm làm kế sinh nhai lâu dài, tuy chuồng trại nuôi chỉ đơn giản là giăng lưới dưới tán cây trong vườn nhà, nhưng người nuôi vịt xiêm phải biết bệnh tật của vật nuôi và chăm sóc chúng cẩn thận mới thu được kết quả như mong muốn. Cũng nhờ nuôi thâm canh, phòng ngừa bệnh tật cho vịt tốt, mà vài năm gần đây, sau trừ chi phí mỗi năm gia đình tôi có lãi ổn định từ 15 – 20 triệu đồng từ nuôi vịt xiêm thả vườn.

Đào Minh Trung

Nguồn: Báo Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *