Lưu ý khi cai sữa cho heo con

(Người Chăn Nuôi) – Cai sữa cho heo con là khâu quan trọng nhất trong quá trình nuôi heo vì quá trình này quyết định rất lớn đến hiệu quả cũng như năng suất sau này.

Lựa chọn thời điểm cai sữa

Thông thường, sau khoảng 21 ngày tuổi, trọng lượng heo con đạt trên 6 kg là có thể cho cai sữa.

 

Chuồng úm heo cai sữa

Trước 2 – 3 ngày bắt đầu cai sữa, cần vệ sinh sạch sẽ, phun sát trùng toàn bộ khu nuôi và chuẩn bị các vật tư cần thiết: Máng ăn, máng uống, đường nước, dụng cụ vệ sinh chuồng trại…

Nên chọn chuồng úm ở những nơi thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, tránh mưa tạt, gió lùa, độ ẩm thích hợp 65 – 70%. Trên chuồng nuôi heo con bóng đèn sưởi, một tuần đầu sau ngày cai sữa cần đảm bảo duy trì nhiệt độ khoảng 31 – 330C, sau đó nhiệt độ tối ưu là 28 – 320C.

Mật độ nuôi heo trong giai đoạn này là 3 con/1 m2, thả nuôi dưới 10 con/1 ô chuồng (1 ô chuồng tương đương với 3 m2).

Với mỗi ô chuồng khoảng 8 – 10 con, nên bố trí 2 núm uống nước, 1 núm cao, 1 núm thấp. Điều chỉnh tốc độ chảy của núm khoảng 2 lít/phút.

heo con

 

Chuyển heo con sang chuồng úm

Để giảm tối đa những stress không cần thiết tác động lên heo con, nên chuyển heo sang chuồng úm vào sáng sớm hoặc chiều mát, bắt và thả heo nên nhẹ nhàng, từ tốn, không được mạnh tay.

Chuẩn bị sẵn nước điện giải để bổ sung các chất khoáng cần thiết tránh stress. Tùy thuộc vào tình hình dịch tễ của khu vực, lựa chọn loại kháng sinh phổ rộng để phòng bệnh cho heo con. Tiêm vaccine cho heo con theo liệu trình để đảm bảo phòng bệnh hiệu quả.

Để tránh hiện tượng heo con cắn nhau, có thể treo lốp xe ngang tầm mắt của heo ở giữa chuồng hoặc sử dụng các đồ vật có màu sắc sặc sỡ như vỏ bao cám, bóng nhựa, chai nhựa…

 

Chế độ dinh dưỡng

Với heo con mới cai sữa, khả năng tiêu hóa chất xơ còn kém, cần dinh dưỡng tốt cho phát triển bộ xương và cơ bắp là chủ yếu, vì vậy, tỷ lệ chất xơ thích hợp là dưới 4%, tỷ lệ thức ăn tinh thích hợp là khoảng 80%. Về tỷ lệ protein ở giai đoạn dưới 15 kg cần khoảng 19 – 20%, giai đoạn trên 15 kg cần 16 – 18%. Ngoài ra, cần bổ sung khoáng vi lượng như Mn, Co, Cu, Mg, Fe, I-ốt… và bổ sung cho heo những chế phẩm vitamin – khoáng.

Heo con mới cai sữa nên cho ăn nhiều bữa trong ngày, khoảng 5 – 6 bữa sẽ cho tốc độ tăng trưởng cao hơn. Cho heo ăn đúng giờ quy định để tập phản xạ có điều kiện về tiêu hóa.Nên cho heo con ăn từ từ để tránh vung vãi ra ngoài nhằm hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa. Cho heo con ăn đúng tiêu chuẩn và khẩu phần ăn. Theo dõi sức khỏe để điều chỉnh khẩu phần và tiêu chuẩn cho chúng.

Lưu ý: Khi chuyển loại thức ăn trong giai đoạn nuôi cai sữa, cần chuyển từ từ, tối thiểu trong 3 ngày: Ngày đầu 75% cám cũ – 25% cám mới; Ngày thứ 2 là 50% – 50%; Ngày thứ 3 là 25% – 75%. Tránh chuyển đột ngột gây stress, rối loạn tiêu hóa cho heo.

Minh Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *