Nông nghiệp Xanh Bình Định: Chăn nuôi heo rừng lai liên kết cùng chính sách 5 “Bao”

Công ty CP Nông nghiệp xanh Bình Định(Người Chăn Nuôi) – Bên cạnh niềm đam mê với trồng trọt và chăn nuôi, người sáng lập của Công ty CP Nông nghiệp xanh Bình Định – ông Nguyễn Quốc Lập cũng luôn trăn trở với những vấn đề có thể gọi là nỗi đau của ngành nông nghiệp địa phương nói riêng, và của cả nước nói chung. 

Trăn trở của nhà lãnh đạo

Ông Nguyễn Quốc Lập chia sẻ: Bà con chăn nuôi từ trước đến nay luôn loay hoay trong bài toán đầu ra, được mùa thì mất giá, được giá lại mất mùa và thậm chí còn không có đầu ra. Bên cạnh đó bà con chủ yếu thực hiện mô hình nhỏ lẻ, tự phát mà không có kỹ thuật chăn nuôi, không đảm bảo an toàn dịch bệnh, không tự chủ được nguồn thức ăn cho vật nuôi… nên hiệu quả kinh tế không có. Đó là lý do người lao động trẻ bỏ quê đi làm việc ở các thành phố lớn hoặc các khu công nghiệp. Còn người lớn tuổi và số ít người lao động trẻ bám trụ lại ở quê thì hầu như không tìm được thu nhập từ nông nghiệp, thời gian nhàn rỗi nhiều. Trong khi đó, người tiêu dùng trong xã hội hiện đại lại thiếu nguồn thực phẩm sạch, mang lại giá trị sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hệ lụy là sức khỏe chung của người dân đang trong mức báo động, bệnh viện thì luôn trong tình trạng quá tải.

Công ty CP Nông nghiệp xanh Bình Định

Đội ngũ cán bộ, nhân viên trẻ trung và năng động của Công ty CP Nông nghiệp xanh Bình Định

Được thành lập vào năm 2020, Công ty CP Nông nghiệp xanh Bình Định ra đời mang trên mình sứ mệnh giải quyết “nỗi đau” cho người chăn nuôi, cùng với đó là tâm niệm mang lại những dòng thực phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng. Khởi nguồn cùng sứ mệnh, mô hình liên kết chăn nuôi heo rừng lai theo  chuỗi giá trị được Công ty ấp ủ và đã bắt đầu triển khai tại Bình Định và các tỉnh lân cận vào cuối năm 2023. Khi tham gia vào mô hình liên kết, Công ty sẽ cung cấp con giống heo rừng lai bố mẹ cho người chăn nuôi và thu mua lại con con thương phẩm. Trong quá trình nuôi, hầu như mọi rủi ro Công ty đều “gánh” cho bà con thông qua chính sách 5 “Bao”, gồm:

Bao tiêu đầu ra: Thu mua tổng thể đàn heo thịt thương phẩm cho bà con chăn nuôi trong suốt thời hạn hợp đồng.

Bao kỹ thuật: Tư vấn và đào tạo kỹ thuật chăn nuôi heo rừng lai cho bà con.

Công ty CP Nông nghiệp xanh Bình Định

Nhân viên Công ty CP Nông nghiệp xanh Bình Định luôn theo sát mô hình nuôi liên kết của bà con nông dân

Bao hao hụt: Trong 7 ngày đầu, nếu heo chết do bệnh, Công ty hỗ trợ 100% số kg heo giống hao hụt. Trong 7 ngày kế tiếp, nếu heo chết do bệnh, Công ty hỗ trợ 50% số kg heo giống hao hụt. Trong vòng 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng hỗ trợ 50% số kg heo giống khi heo bị chết do dịch tả heo châu Phi. Trường hợp trên 12 tháng heo chết do dịch tả heo châu Phi mà hộ nuôi chưa xuất được lứa heo thịt nào thì Công ty vẫn áp dụng chính sách hỗ trợ 50%.

Bao đẻ: Heo giống giao cho hộ nuôi trong vòng 12 tháng kể từ ngày giao mà không mang thai, không lên giống Công ty sẽ đổi lại con khác. Hoặc đến lứa thứ hai heo giống đẻ không sai (ít hơn 4 con/lứa) hoặc cắn con, không nuôi con được, Công ty vẫn áp dụng chính sách hỗ trợ đổi con giống cho hộ nuôi. 

Bao rủi ro: Trường hợp trong 12 tháng đầu tiên, nếu hộ nuôi chưa xuất bán được lứa heo nào tạo ra nguồn thu mà heo chết không xác định được nguyên nhân hoặc chết do những sự cố không mong muốn như điện giật, sét đánh, mưa lũ, cháy chuồng,… mà không nằm trong các trường hợp hỗ trợ khác thì Công ty sẽ đổi lại con giống khác (áp dụng đối với heo nái và heo đực sinh sản).

Công ty CP Nông nghiệp xanh Bình Định

Heo nuôi được thường xuyên theo dõi kỹ thuật chăm sóc và kiểm soát được chất lượng thức ăn hàng ngày

Giải quyết bài toán kinh tế

Trong đó, Công ty cũng đã tính toán và đảm bảo thu nhập của bà con từ 6 – 8 triệu/tháng khi ký hợp đồng liên kết cho mô hình combo 3 nái 1 đực, nếu bà con đầu tư mô hình nhiều con giống hơn thì thu nhập cũng sẽ lũy tiến mà tăng lên. Bà con không lo về đầu ra, Công ty cam kết thu mua 100% con thương phẩm để đưa vào hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch và cửa hàng nhượng quyền của Công ty. Cùng đó, bà con cũng không phải lo lắng về kỹ thuật nuôi hay khi những rủi ro, dịch bệnh xảy ra không có ai chia sẻ cùng mình.

Mỗi chuồng của hộ nuôi, Công ty đều gắn camera, mục đích là để theo dõi kỹ thuật chăm sóc và kiểm soát được chất lượng thức ăn hàng ngày của heo. Từ đó, đầu ra heo thương phẩm luôn đảm bảo là thịt heo sạch, hàm lượng dinh dưỡng trong thịt cao mang thương hiệu Thịt heo rừng lai NNX Food. Vì thức ăn hoàn toàn từ tự nhiên, trong khẩu phần ăn có thành phần thảo dược và sức đề kháng của heo rừng lai cũng rất mạnh nên chất lượng Thịt heo rừng lai NNX Food khi ra thị trường cam kết không có tồn dư chất kháng sinh hay chất tăng trưởng, tạo nạc.

Thịt heo rừng lai NNX Food

Với phương châm trước tiên phải trao đi giá trị rồi mới nhận, khẩu hiệu “Người nuôi có lời – Người ăn có lợi” cùng với sản phẩm Con giống heo rừng lai NNXThịt heo rừng lai NNX Food, Công ty CP Nông nghiệp xanh Bình Định luôn mong muốn trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu về sản phẩm thảo mộc sạch, thơm ngon và mang lại giá trị sức khỏe cho người tiêu dùng. Đồng thời giúp dịch chuyển cơ cấu ngành nông nghiệp, đem lại việc làm và thu nhập cho bà con nông dân.

>> Ông Nguyễn Quốc Lập – người sáng lập của Công ty CP Nông nghiệp xanh Bình Định: Khi tham gia vào mô hình liên kết, Công ty sẽ cung cấp con giống heo rừng lai bố mẹ cho người chăn nuôi và thu mua lại con con thương phẩm. Trong quá trình nuôi, hầu như mọi rủi ro Công ty đều “gánh” cho bà con nông dân.

N.A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *