Nông dân Nghệ An thực hiện hàng loạt biện pháp chống nóng cho đàn bò sữa

Thời tiết nắng nóng kéo dài là nguyên nhân khiến đàn bò sữa suy giảm sức đề kháng, xảy ra hiện tượng sốc nhiệt, sảy thai, năng suất sữa giảm… Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế, nông dân huyện Quỳnh Lưu đã chủ động nhiều giải pháp chống nóng cho đàn vật nuôi này.

Thời tiết chớm hè, gia đình bà Cao Thị Vân, xã miền núi Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu) đã chủ động gia cố lại chuồng trại, chủ động nguồn cung cấp điện, nước để bảo vệ an toàn cho 19 con bò sữa.

Bà Vân cho biết, ngoài hệ thống làm mát cố định, những ngày nắng nóng cao điểm, gia đình lắp thêm hệ thống quạt phun sương, phun vòng quanh bên ngoài chuồng trại; bổ sung khẩu phần ăn, tăng cường vitamin và khoáng chất; cung cấp đủ nước sạch, mát có bổ sung chất điện giải cho đàn bò sữa tăng sức đề kháng và giải nhiệt.

Trước đây, vì chưa có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi, nên vào mùa hè, những ngày nhiệt độ lên quá cao, đàn bò của gia đình bà Vân thường bị sốc nhiệt, bỏ ăn, uống, sức đề kháng kém dẫn đến bị mắc nhiều loại bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

chống nóng cho bò

Gia đình bà cao Thị Vân, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) hiện nuôi 19 con bò sữa. Để tăng sức đề kháng, bà thường bổ sung khẩu phần ăn, tăng cường vitamin và khoáng chất. Ảnh: Thanh Toàn

Với kinh nghiệm gần 20 năm nuôi bò sữa, ông Nguyễn Văn Nam, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) cho biết: Đặc tính của bò sữa là thích ứng kém với nhiệt độ cao, khi thời tiết nắng nếu không có biện pháp phòng chống sẽ phát sinh nhiều bệnh, sức khỏe giảm, cho sản lượng sữa kém.

Vì vậy, những ngày qua, gia đình đã cải tạo lại chuồng trại và thực hiện các biện pháp chống nóng trong chuồng nuôi; những ô cửa khép kín vào mùa đông giá rét, giờ được mở để tạo sự thoáng mát. Hệ thống quạt điện cũng được lắp đặt trong chuồng nuôi phòng khi nắng nóng gay gắt. Máng ăn, chuồng nuôi luôn được vệ sinh sạch sẽ. Nước uống cũng được dự trữ phòng khi bị cắt điện để đảm bảo tắm mát và thức uống cho bò.

chống nóng cho bò

Để chống nóng cho đàn bò sữa gia đình đã đầu tư giàn béc tưới trên mái và đầu tư lắp quạt mát cho đàn bò. Ảnh: Thanh Toàn

Khi nhiệt độ chuồng nuôi trên 30 độ C, gia đình chủ động tắm cho bò sữa nhiều lần trong ngày; cung cấp đủ nước, thức ăn theo sản lượng sữa; trồng nhiều cây xanh xung quanh trang trại nhằm tạo bóng mát và che chắn nắng nóng chiếu vào chuồng nuôi.

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng 300 con bò sữa, tập trung chủ yếu ở Hợp tác xã Đồng Tâm, xã Quỳnh Thắng và 1 hộ ở xã Quỳnh Châu. Đặc điểm con bò sữa vốn xuất xứ ở vùng ôn đới, nên khả năng chịu nóng kém hơn con bò vàng.

chống nóng cho bò

Đàn bò thường xuyên được tắm mát, phun vòng quanh bên ngoài chuồng trại. Ảnh: Thanh Toàn

Để bảo đảm an toàn cho đàn bò sữa, tránh gây thiệt hại về kinh tế, thời gian qua, huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi trên địa bàn, trong đó có bò sữa.

chống nóng cho bò

Về khẩu phần ăn ngoài thực phẩm xanh, tinh bột, các hộ chăn nuôi còn bổ sung thêm khoáng nhằm tăng sức đề kháng cho đàn bò. Ảnh: Thanh Toàn

Bà Vũ Thị Bích Hằng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quỳnh Lưu cho biết: Hiện nay, huyện đã và đang chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, đăng ký số lượng đàn vật nuôi trong diện tiêm phòng; đặc biệt trong đó có đàn bò sữa. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn cho lực lượng tiêm phòng về cách sử dụng vắc-xin, thuốc sát trùng cũng như kỹ thuật tiêm phòng.

Theo dự báo thời tiết, những ngày tới nắng nóng có khả năng xuất hiện trên diện rộng với cường độ mạnh. Vì vậy, các hộ chăn nuôi đang tìm các phương án chủ động hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp giải nhiệt, phòng chống dịch bệnh do nắng nóng cho đàn vật nuôi để tránh thiệt hại, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống.

Thanh Toàn (Trung tâm VH, TT – TT Quỳnh Lưu)

Nguồn: Báo Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *