Nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H7N9 gần Melbourne

Ngày 17/6, chính quyền bang Victoria của Australia xác nhận, cúm gia cầm độc lực cao đã lây nhiễm sang trang trại gia cầm thứ 7 gần Melbourne.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Victoria, 6 trang trại trong số đó bị nhiễm bệnh cúm H7N3, trong khi trang trại thứ 7 bị ảnh hưởng bởi chủng H7N9.

cúm gia cầm H7N9 Australia

Dịch cúm gia cầm bùng phát tại Australia khiến 6 trang trại gà và 1 trang trại vịt bị ảnh hưởng, buộc chính quyền tiêu hủy khoảng 1 triệu con gà, chiếm 5% tổng đàn gà đẻ trứng, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Chính phủ đã áp đặt các biện pháp hạn chế và kiểm soát quanh các khu vực này để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Dù việc tiêu hủy số lượng lớn gia cầm có thể gây ra lo ngại về tình trạng thiếu trứng, các nhà chức trách khẳng định rằng vẫn chưa có tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Mặc dù vậy, một số nhà bán lẻ đã áp dụng các giới hạn mua hàng để ổn định thị trường.

Kể từ năm 1976 đến nay, Australia đã 9 lần đối mặt với dịch cúm gia cầm có độc lực cao. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực ngăn chặn và kiểm soát kịp thời, ngành chăn nuôi gia cầm của nước này vẫn giữ được ổn định trong suốt những năm qua.

Cúm gia cầm biến đổi không ngừng đặt ra thách thức lớn cho công tác phòng chống dịch bệnh. Việc áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ và giám sát thường xuyên là chìa khóa để bảo vệ ngành chăn nuôi và sức khỏe cộng đồng.

Xuân Thủy (Theo Reuters)

Nguồn: Sức khỏe và Đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *