Nghệ An: Nông dân Thái Hòa mở rộng mô hình nuôi nai

Hiện nay, mô hình chăn nuôi nai đang được người dân thị xã Thái Hòa quan tâm mở rộng quy mô chăn nuôi cũng như số lượng đàn. Với việc bán nai thịt và thu hoạch nhung nai, người nông dân có thể thu lợi “kép” từ chăn nuôi loài vật này.

Trực tiếp nghe các hộ gia đình đã thực hiện nuôi nai chia sẻ cách thức và tình hình chăn nuôi nai cho thu nhập ổn định tại thị xã Thái Hoà cho thấy, chăn nuôi nai đang phát huy hiệu quả kinh tế và được nhiều nông hộ nơi đây quan tâm đầu tư.

nuôi nai

Ông Hồ Sỹ Điều hiện đang duy trì đàn nai gần 20 con. Ảnh: H.T

Trang trại chăn nuôi của ông Hồ Sỹ Điều ở phường Nghĩa Tiến, nằm cách trung tâm thị xã Thái Hoà hơn 6 km. Khu chuồng nuôi nai của ông Hồ Sỹ Điều nằm ngay cạnh phía bên phải của cổng chính ra vào.

Vừa giới thiệu cách làm chuồng sao cho phù hợp với đặc tính của con nai, ông Điều vừa chỉ cho chúng tôi những đàn nai đủ độ tuổi đang sinh trưởng khỏe mạnh, mang về cho gia đình ông khoản thu nhập khá từ việc bán nai thịt và nguồn bán nhung nai.

Để đàn nai phát triển tốt, các hộ có kinh nghiệm chăn nuôi nai ở thị xã Thái Hòa chia sẻ, chuồng thích hợp cho nai sinh sống cần phải có nền sạch sẽ, dọn chuồng thường xuyên và nền chuồng cần bằng phẳng và đắp cao.

Nếu sử dụng đệm lót sinh học thì khoảng 6 tháng mới cần dọn chuồng 1 lần. Đáy chuồng cần thường xuyên được dọn sạch, lót lớp đệm để nền chuồng luôn được khô. Thành chuồng có thể làm bằng gỗ, cột sắt, thép, có nhiều ngăn phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của nai. Đặc biệt, đối với nai đực phải nhốt riêng, tránh tình trạng xung đột giữa các con đực và các con khác trong đàn.

nuôi nai

Nai nuôi lấy gạc được nhốt riêng mỗi con 1 chuồng. Mỗi con nai cho thu hoạch gạc 1 lần/năm. Ảnh: T.P

Theo chia sẻ của ông chủ trang trại Hồ Sỹ Điều, nhờ trước khi đầu tư nuôi nai ông đã tìm hiểu, nắm rõ kỹ thuật chăn nuôi loài vật này, nên hơn 2 năm chăn nuôi chưa có con nai nào bị bệnh.

Nai và hươu cùng một loài, song nai có kích thước, trọng lượng to, cao hơn hươu. Cho nên, nếu nuôi bán thịt thương phẩm thì nai cho giá trị kinh tế cao hơn nuôi hươu gần gấp 2 lần. Song nếu so với chất lượng gạc thì nhung hươu chất lượng tốt hơn và giá bán đắt hơn nhung nai, song gạc nai lại có khối lượng và trọng lượng lớn hơn gạc hươu.

Với giá bán hiện nay, mỗi con nai giống có thể đạt từ 12 – 15 triệu đồng. Còn thịt nai tươi có giá dao động từ 220 – 250 ngàn đồng /kg. Tại trang trại của ông Hồ Sỹ Điều, có thời điểm có tới 40 con nai, vừa để bán nai thịt, vừa để lấy nhung nai.

“Năm ngoái tôi thu hoạch 1 bộ nhung của 1 con nai có trọng lượng 4,8 kg. Trung bình giá bán mỗi lượng nhung nai tươi khoảng 1 triệu đồng. Bình thường nai cho số trọng lượng gạc mỗi con khoảng 1 -2 kg tuỳ độ tuổi, và chu kỳ thu hoạch nhung mỗi năm 1 lần. Trọng lượng nhung sẽ tăng dần theo độ tuổi của nai.

nuôi nai

Hiện nay, thị xã Thái Hoà đã có 34 hộ nuôi nai với tổng đàn 161 con. Ảnh: H.T

Hiện nay, ông Hồ Sỹ Điều duy trì đàn nai thịt khoảng 10 con và 6 con nai lấy gạc. Ông cho biết, nai là loài rất dễ tính, thức ăn cho nai được tận dụng là các loại cây cỏ, rau mà gia đình trồng được hoặc thu hái xung quanh ruộng vườn, không tốn nhiều chi phí mua thức ăn.

Đầu tháng 8/2023, Hội Nông dân thị xã Thái Hòa tổ chức Hội nghị tập huấn công tác chăm sóc cây trồng, vật nuôi để tăng hiệu quả các mô hình sản xuất, trong đó có mô hình nuôi nai.

Ông Bùi Quốc Ánh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Thái Hòa cho biết, hiện nay ở thị xã, ngoài hộ ông Hồ Sỹ Điều còn có nhiều gia đình khác cũng đang thực hiện mô hình nuôi nai, thu lợi nhuận “kép” từ việc bán nai thịt và thu hoạch nhung nai, với tổng đàn trên toàn thị xã khoảng 160 con. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở xã Nghĩa Thuận với 8 hộ nuôi 46 con; phường Long Sơn có 3 hộ nuôi 30 con nai… Thị xã đang nghiên cứu để nhân rộng mô hình hiệu quả này.

Thu – Phúc

Nguồn: Báo Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *