Nâng cao cảnh giác với cúm gia cầm độc lực cao A/H5N1

(Người Chăn Nuôi) – Mới đây, Cục Thú y, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch Hoa Kỳ (USCDC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã đưa ra lời kêu gọi cộng đồng đồng cần cảnh giác trước khả năng lây lan của virus cúm gia cầm độc lực cao A/H5N1 sang người khi phát hiện biến thể mới của virus ở gà và ngan thông qua giám sát chủ động tại Việt Nam.

Theo báo cáo của FAO, tại Việt Nam, cúm gia cầm độc lực cao chủng cúm A/H5N1 mặc dù xuất hiện rải rác nhưng virus vẫn tồn tại lâu ở gia cầm. Thông qua hoạt động giám sát chủ động của Cục Thú y tại các chợ gia cầm sống trên toàn quốc cho thấy sự lây lan rộng rãi của virus này trong những năm gần đây. 

A/H5N1

Tiêm vaccine phòng cúm gia cầm là biện pháp quan trọng góp phần kiểm soát virus lây lan dịch bệnh. Ảnh: ST

Trong số các bệnh truyền lây từ động vật sang người, cúm gia cầm là một trong 5 bệnh truyền nhiễm ưu tiên theo Thông tư liên tịch số 16/TTLT-BYT-BNNPTNT-2013. Kể từ năm 2003, có 129 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 ở người, trong đó có 65 trường hợp tử vong đã được báo cáo ở Việt Nam. Trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm A(H5) trên người gần đây nhất được báo cáo vào tháng 10/2022 tại Phú Thọ và một trường hợp tử vong khác do cúm gia cầm A/H5N1 được báo cáo vào tháng 3 vừa qua tại tỉnh Khánh Hòa. 

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y, cho biết: Bộ NN&PTNT đã kiến ​​nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ; đồng thời, chỉ đạo chính quyền địa phương huy động nguồn lực, sự tham gia của các sở, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội để bố trí kinh phí, nhân lực thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo vệ đàn vật nuôi. 

Ông Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam, chia sẻ: Các chuyên gia của FAO hiện đang theo dõi tình hình thông qua mạng lưới chuyên gia khoa học chung của FAO và Tổ chức Thú y thế giới. FAO sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho công tác chuẩn bị, phòng chống và ứng phó với virus cúm A/H5N1 tại Việt Nam.

Cục Thú Y và FAO Việt Nam đưa ra khuyến nghị một số biện pháp phòng cúm gia cầm như sau: 

Đối với người chăn nuôi gia cầm: Cần tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ virus xâm nhập; Tuân thủ tiêm phòng và đảm bảo dinh dưỡng tốt cho đàn gia cầm; Báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường cho chính quyền hoặc cơ quan thú y địa phương; không cho phép khách vào khu chăn nuôi.

Đối với những người buôn bán gia cầm: Chỉ thu mua gia cầm có nguồn rõ ràng và bán ở những khu vực được phép; Không bán gia cầm bên ngoài chợ; Luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm; Sử dụng giày dép dành riêng cho các trang trại chăn nuôi gia cầm cung cấp khi vào khu vực chăn nuôi; Rửa sạch giày dép khi đi chợ.

Đối với bác sĩ thú y và những người tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh: Sử dụng đồ bảo hộ cá nhân khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm trùng hay nghi ngờ mắc bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đối với cộng đồng: Thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và trong quá trình nấu ăn cũng như sau khi tiếp xúc với động vật; Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng; Dọn dẹp và vệ sinh tất cả các bề mặt, dụng cụ được sử dụng để chế biến; Không ăn tiết canh vịt; Nếu người dân có triệu chứng đường hô hấp và nghi ngờ nhiễm cúm gia cầm, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất; Báo cáo ngay với cơ quan thú y địa phương khi phát hiện gia cầm bị ốm chết…

Thùy Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *