Nấm men sống cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và sự chuyển hóa năng lượng trên heo nái mang thai

(Người Chăn Nuôi) – Saccharomyces cerevisiae var. boulardii CNCM I – 1079 mang lại hiệu quả trên heo nái và heo con một cách ổn định. Chủng nấm men probiotic tác động lên sự phân giải chất xơ và sử dụng năng lượng trong khẩu phần, từ đó cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng thức ăn.

Ông Yannig Le Treut, Tổng Giám đốc điều hành Lallemand Animal Nutrition, đồng thời là một chuyên gia thú y trên heo, đã giải thích thêm về ý tưởng nghiên cứu: “Vào năm 2005, chúng tôi bắt đầu ứng dụng S. cerevisiae boulardii trên heo heo nái tại Pháp. Sau 5 – 6 tháng sử dụng liên tục, một số nhà chăn nuôi đã liên hệ và báo rằng: Họ phải giảm thức ăn cho heo nái mang thai để tránh làm heo nái quá mập. Thông tin này đã thúc đẩy chúng tôi làm rõ nguyên nhân dẫn đến hiệu quả đó. Chúng tôi đã kết luận trong giai đoạn nuôi con, chủng nấm men sống này giúp giảm hao hụt thể trạng, nhưng lợi ích có được do lượng ăn vào của heo nái tốt hơn. Sau một vài năm tập trung nghiên cứu và thử nghiệm tại trang trại, chúng tôi đã có đầy đủ các bằng chứng và kết luận S. cerevisiae boulardii CNCM I-1079 có thể cải thiện 2 – 3% giá trị năng lượng thuần trong khẩu phần”.

Có 2 cơ chế để giải thích lợi ích nấm men sống:

– Cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn do nâng cao sự tiêu hóa chất xơ tại ruột già.

– Điều hòa sự chuyển hóa năng lượng do hạn chế các phản ứng viêm.

 

Hiệu quả của nấm men trên sự phân giải chất xơ

S. c. boulardii CNCM I-1079 tiêu thụ nhanh và cạn kiện khí ôxy có trong ruột già của heo nái. Do đó, nó tạo một môi trường kỵ khí, có lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn phân giải chất xơ, làm gia tăng quá trình lên men chất xơ tại ruột già. Các nghiên cứu giải mã gen đã cho thấy hiệu quả cải thiện sự đa dạng của nhóm vi khuẩn phân giải chất xơ trong đường ruột của heo nái (hình 1) và hiệu quả được chứng minh rõ hơn khi đo lường sự sản sinh các acid béo chuỗi ngắn (SCFA) bằng hệ thống mô phỏng đường ruột in vitro (hình 2). Kết quả: Năng lượng ước tính được giải phóng nhiều hơn trên cùng một khẩu phần.

nấm men heo nái

 

Hiệu quả sử dụng năng lượng

Nghiên cứu được tiến hành tại viện INRA, Pháp, buồng đo năng lượng chuyển hóa (metabolic chamber) được sử dụng trên heo thịt vỗ béo để mô phỏng hiệu quả của nấm men trên nái. Trong điều kiện không có bất kỳ yếu tố gây stress nào, hệ số chuyển hóa năng lượng trao đổi cao hơn 1,6% so với khẩu phần đối chứng. Đây là kết quả từ sự hiệu chỉnh hệ vi sinh đường ruột, chúng tận dụng được nhiều năng lượng chứa trong chất xơ của khẩu phần. Hệ số này sẽ lớn hơn khi ứng dụng trên thức ăn của heo nái – khẩu phần có tỷ lệ xơ cao hơn khẩu phần heo thịt, và khi đó, hiệu quả mang lại do cải thiện quá trình lên men chất xơ tại ruột già sẽ lớn hơn.

nấm men heo nái

Hình 3: Hiệu quả của nấm men sống Saccharomyces cerevisiae boulardii CNCM -1079 trên tỷ số giữa năng lượng tích lũy và năng lượng trao đổi (Labussière et al., 2022). Hình ảnh của Buồng đo năng lượng chuyển hóa (Calorimetric Chamber) tại viện INRA, Pháp.

 

Ứng dụng

Nhu cầu dinh dưỡng trên heo nái nuôi con ngày càng cao, đặc biệt đối với heo nái di truyền cao sản. Mặc dù heo nái nuôi con được cho ăn tự do, nhưng thực tế cho thấy quản lý lượng ăn vào của heo nái rất quan trọng. Đặc biệt trong điều kiện stress nhiệt, lượng ăn vào thường không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng – sử dụng nấm men sống rất hữu ích vì nó giúp heo nái nuôi con tận dụng năng lượng của khẩu phần, tăng lượng ăn vào và chuyển hóa năng lượng tốt hơn.

Trên nái mang thai, lượng ăn thường bị giới hạn nên sử dụng nấm men sống S. cerevisiae boulardii có những lợi ích:

– Điều hòa nhu động ruột và giảm mầm bệnh có trong phân heo nái.

– Heo nái khỏe hơn, thời gian sinh con ngắn hơn.

– Heo con sơ sinh khỏe hơn, đồng đều hơn.

– Chất lượng sữa đầu tốt hơn.

Đối với nái mang thai, giảm năng lượng thuần của khẩu phần có thể được thực hiện bằng cách điều chỉnh công thức (1.5 – 2.5%, tùy theo mức năng lượng thuần đang thiết lập) hoặc điều chỉnh lượng thức ăn cung cấp cho từng cá thể – nhưng vẫn đảm bảo tối ưu thể trạng và thể trọng của heo nái.

 

Kết luận

Saccharomyces cerevisiae boulardii CNCM – 1079 giúp tận dụng nguồn năng lượng từ chất xơ của khẩu phần và cải thiện sự chuyển hóa năng lượng, trên tất cả giai đoạn phát triển của heo. Ngoài ra, trên nái mang thai, nó còn mang lại các lợi ích khác như điều hòa nhu động ruột, hỗ trợ quá trình sinh con và nâng cao chất lượng sữa đầu và sức sống heo con sơ sinh.

Lallemand Animal Nutrition

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *