Mexico xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc thịt heo, gia cầm

(Người Chăn Nuôi) – Chính phủ Mexico tuyên bố sẽ gấp rút xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm heo và gia cầm. Đây được xem là nhiệm vụ cấp bách của ngành chăn nuôi trong thời gian tới.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT Mexico, Cơ quan Dịch vụ Quốc gia về sức khỏe, an toàn và chất lượng nông sản (Senasica) hiện đang quản lý gần 600 triệu con gia cầm và 19 triệu con heo. Ông Francisco Javier Trujillo Arriaga, Giám đốc Senasica cho biết, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho heo và gia cầm là nhiệm vụ cần thiết vì đây là 2 sản phẩm chủ lực của ngành chăn nuôi, cũng là những nguồn cung đạm động vật quan trọng nhất cho Mexico và thị trường thế giới.

gia cầm Mexico

Chăn nuôi gia cầm ở Mexico đóng góp đáng kể vào GDP ngành chăn nuôi. Ảnh: Veterinariadigital

Nhằm mục tiêu tăng cường sức khỏe và an toàn của sản phẩm thịt được sản xuất tại Mexico, Bộ NN&PTNT Mexico đã làm việc với ngành chăn nuôi heo và gia cầm để thiết kế hệ thống truy xuất nguồn gốc, quá trình vận chyển và điểm đến cuối cùng của sản phẩm. Trujillo Arriaga cho biết, tại Mexico, trong cơ cấu ngành chăn nuôi, ngành heo, bò và gia cầm chiếm tỷ trọng hơn 90%. Hiện, Mexico mới chỉ thiết lập được hệ thống truy xuất nguồn gốc gia súc. Chương trình truy xuất nguồn gốc cho heo và gia cầm sẽ hỗ trợ và mang lại giá trị gia tăng cho ngành chăn nuôi nhờ sự bổ sung các hoạt động giám sát dịch tễ học do các bác sĩ thú y và nhà sản xuất tên tuổi thực hiện vì lợi ích trực tiếp của người tiêu dùng và các đối tác thương mại.

Hiện, sự xâm nhập của sâu bệnh động, thực vật là mối đe dọa thường trực đối với ngành nông nghiệp của toàn thế giới. Theo Trujillo Arriaga, mối nguy hại này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng trong trường hợp mầm bệnh truyền từ động vật sang người.

Thông qua các quy trình được áp dụng trên cả nước, các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch của Mexico đã được quốc tế công nhận vì trong những năm qua, Mexico đã chứng minh cho các đối tác thương mại thấy được thực trạng sạch bệnh và trong trường hợp dịch bệnh xuất hiện, quốc gia này cũng chứng minh được khả năng ngăn chặn và diệt trừ ổ dịch.

Trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Senasica xúc tiến các chương trình giảm thiểu rủi ro ô nhiễm vật ý, hóa học và vi sinh đối với thực phẩm, chẳng hạn như: Hệ thống giảm thiểu rủi ro ô nhiễm (SRRC) và Sử dụng và quản lý tốt thuốc trừ sâu (BUMP). Theo Trujillo Arriaga, trở ngại lớn hiện nay là mở rộng chứng nhận về thực hành tốt cho nhiều nhà sản xuất chăn nuôi để đảm bảo sạch mầm bệnh Salmonella và cyclospora, từ đó duy trì sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Juan Cortina Gallardo, Chủ tịch Hội đồng Nông nghiệp Quốc gia Mexico nhấn mạnh, Senasica đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất trồng trọt, chăn nuôi và khai thác thủy sản. Tuy nhiên ông cũng khẳng định thách thức chủ yếu trước mắt là duy trì và củng cố tình trạng vệ sinh để đảm bảo sạch bệnh và tăng năng suất bằng các ứng dụng công nghệ bền vững.

Mi Lan

(Theo Poultrysite)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *