Hỗn hợp tinh dầu và thảo dược: Giải pháp dinh dưỡng thay thế protein

(Người Chăn Nuôi) – Sử dụng nguyên liệu protein hiệu quả là mắt xích quan trọng nhất để giảm thiểu áp lực chi phí thức ăn lên ngành chăn nuôi gà thịt hiện nay, đặc biệt khi sản phẩm này là nguồn thịt rẻ và phổ biến nhất thế giới.

Giảm thành phần protein trong thức ăn chăn nuôi là giải pháp khả thi để giải quyết bài toán kinh tế, sức khỏe của vật nuôi và môi trường. Nhiều quan điểm cho rằng, cắt giảm protein sẽ kéo theo một số vấn đề liên quan đến sức khỏe của vật nuôi. Trái lại, các chuyên gia khác lại nhận định, chế độ ăn cân bằng và ít protein sẽ tốt hơn cho sức khỏe của vật nuôi.

Chiết xuất thực vật

Trước đây, các trang trại ở châu Âu phải phụ thuộc vào chiết xuất thực vật để duy trì hiệu suất chăn nuôi sau khi kháng sinh kích thích tăng trưởng (AGP) bị đưa vào danh mục cấm sử dụng vào năm 2006. Nhưng kết quả về tỷ lệ biến đổi thức ăn (FCR) sau khi sử dụng các chiết xuất thực vật này lại thiếu nhất quán giữa các trang trại. Trong số rất nhiều giải pháp thay thế AGP được đưa ra từ năm 2006, chỉ có một số sản phẩm chứng minh được hiệu quả và vẫn lưu thông trên thị trường đến nay. Tuy nhiên, nhìn chung hầu hết các giải pháp thay thế AGP cho tới nay vẫn chưa chứng tỏ được hiệu quả nhất quán.

Do đó, một loại chiết xuất thực vật lý tưởng có khả năng thay thế một phần protein trong thức ăn vẫn luôn là đích tìm kiếm của nhiều hãng dinh dưỡng.

Có rất nhiều loại chiết xuất thực vật. Đơn giản nhất là chiết xuất từ rễ cây – bộ phận tiếp xúc trực tiếp với đất. Ưu điểm của chiết xuất này là rẻ tiền nhưng nồng độ hoạt chất của chúng khác nhau nên không được khuyên dùng. Tiếp đến là các phân tử tổng hợp. Về bản chất, các phân tử này đã được tiêu chuẩn hóa nên chi phí xử lý ở mức chấp nhận được nhưng hiệu quả hạn chế và phụ thuộc vào sự kết hợp của chúng với các thành phần khác. Trong khi đó, các phân tử tự nhiên khi kết hợp đúng cách sẽ tạo ra tác dụng hiệp đồng to lớn. Sau cùng, giải pháp tốt nhất là sử dụng hỗn hợp tinh dầu đã được chọn lọc dựa trên đặc tính chống ôxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nguồn cung ứng được tiêu chuẩn hóa là điều cần thiết. Ví dụ, hàm lượng các hoạt chất như thymol trong tinh dầu cỏ xạ hương có thể thay đổi từ 60% đến dưới 1%. Do đó, cần phải nắm vững thành phần hóa học của tinh dầu. Bổ sung hỗn hợp nhựa dầu của các loại rau gia vị như ớt chuông, gừng… sẽ làm tăng đáng kế tác dụng của tinh dầu (Létourneau Montminy, 2022 Hình 1).

thay thế protein

Hoạt chất mạnh

Liều lượng sử dụng những hoạt chất mạnh trong thức ăn luôn ở mức thấp (tính theo ppm). Thậm chí hỗn hợp tinh dầu và gia vị tốt nhất cũng sẽ không đảm bảo hiệu quả ổn định của tinh dầu nếu nó không được sử dụng đồng đều trong suốt quá trình cho ăn. Những phụ gia này phải được sử dụng cùng với chất kết dính có ái lực cao với bột mỳ (công nghệ galenic). Các hạt có hình dạng gần giống hạt thức ăn sẽ được ưu tiên. Nên tránh các hạt hình cầu ví khó tối ưu hóa độ đồng nhất trong quá trình trộn thức ăn.

Dòng sản phẩm Oleobiotec Poultry, do hãng Laboratoires Phodé, Pháp sản xuất là hỗn hợp nhiều loại tinh dầu hoặc cây gia vị đã được tiêu chuẩn hóa với công dụng như một chất tăng cường và hỗ trợ công nghệ galenic thích ứng với thức ăn của gà thịt. Trong quá trình phân tích tổng hợp các kết quả thu được từ điều kiện thực nghiệm và thực địa trên khắp thế giới, nhóm nghiên cứu Létourneau Montminy đã phát hiện FCR giảm 2,8% khi sử dụng sản phẩm này (Hình 2).

thay thế protein

Các dòng sản phẩm Oleobiotec Poultry cũng duy trì hiệu suất của gà được cho ăn khẩu phần cắt giảm 2,5% năng lượng, protein thô và axit amin; đồng thời cải thiện hiệu quả sử dụng nitơ. Năm 2006, khi châu Âu thu hồi các sản phẩm chứa hóa chất vĩnh cửu (PFA), các chiết xuất thực vật là giải pháp khắc phục những thách thức mà chế độ ăn có hàm lượng protein thấp hơn thường gặp phải.

Dũng Nguyên

Theo Allaboutfeed

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *