Hòa Bình: Toàn tỉnh có 45 con gia súc bị chết rét

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số đợt rét đậm, rét hại kèm theo mưa giông kéo dài đã làm chết 45 con gia súc. Trong đó có 18 con trâu, 7 con nghé, 8 con bò, 12 con bê.

Cụ thể, huyện Yên Thủy thiệt hại 9 con trâu; huyện Mai Châu thiệt hại 6 con trâu, bò; huyện Kim Bôi có 4 con trâu, bò bị chết; Lạc Sơn thiệt hại 5 con trâu, bò. Huyện Đà Bắc là địa phương thiệt hại nặng nhất, với 21 con gia súc bị chết rét, gồm 3 con trâu, 6 con bò, 7 con bê và 5 con nghé.

chăn nuôi hòa bình

Để đảm bảo an toàn cho vật nuôi, người chăn nuôi cần chủ động che chắn chuồng trại, đảm bảo thức ăn cho gia súc trong những ngày rét đậm. Ảnh chụp tại xóm Rên, xã Gia Mô (Tân Lạc).

Nguyên nhân được ngành chức năng đánh giá là do nhiệt độ xuống quá thấp, kèm với mưa lạnh kéo dài. Đặc biệt là từ ngày 20 – 28/1, trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8 – 110C. Bên cạnh đó, một số xã vùng cao vẫn còn một số hộ chăn nuôi thả rông trâu, bò trong các lán trại trên đồi, rừng không đảm bảo đủ ấm cho đàn vật nuôi; ý thức của người chăn nuôi trong công tác phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi chưa cao, chuồng nuôi gia súc chưa được che chắn đảm bảo, dự trữ thức ăn còn thiếu.

Hiện nay, thời tiết vẫn xảy ra rét kéo dài, người chăn nuôi cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi để hạn chế thiệt hại.

V.Đ

Nguồn: Báo Hòa Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *