Hiệu quả với nuôi heo trong chuồng khép kín

Dịch bệnh trên đàn heo là một trong những nguyên nhân khiến người chăn nuôi thua lỗ. Trong bối cảnh đó, việc áp dụng công nghệ và khoa học – kỹ thuật vào chăn nuôi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu rủi ro dịch bệnh.

Chị Huỳnh Thị Mỹ Loan (xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) bắt đầu nuôi heo từ 10 năm trước. Với số vốn hơn 300 triệu đồng, chị mua 10 con heo nái về nuôi. Với sự hỗ trợ của cán bộ thú y địa phương, cùng với đó là tinh thần ham học hỏi của bản thân, chị Loan thành công trong chăn nuôi heo.

nuôi heo trong chuồng khép kín

Chị Huỳnh Thị Mỹ Loan sử dụng camera để quan sát đàn heo từ xa, hạn chế tối đa việc cho người ngoài vào chuồng để tránh các nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh

“Hồi trước, xung quanh có nhiều người nuôi heo, thấy có lợi nhuận nên tôi cũng quyết định nuôi. Ban đầu, tôi cứ nghĩ dễ nhưng khi nuôi rồi mới thấy khó. Nhờ có mấy anh bên thú y tư vấn, hỗ trợ làm chuồng, tôi cũng đi học thêm một khóa ngắn hạn để có thêm kiến thức chăn nuôi heo” – chị Loan chia sẻ.

Vừa nuôi, vừa tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn, chị chủ động học hỏi kiến thức mới từ các phương tiện truyền thông đại chúng, Internet; thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về chăn nuôi do địa phương tổ chức. Ngoài ra, chị còn “mạnh tay” đầu tư xây dựng chuồng khép kín theo hướng công nghiệp, hiện đại, trang bị đầy đủ các thiết bị như hệ thống làm mát, quạt hút gió,… có khu nuôi heo, khu liên hợp hầm biogas xử lý phân, nước thải,… Nhờ vậy, đàn heo luôn khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh và tăng trưởng tốt.

Bên cạnh đó, chị Loan sử dụng camera để quan sát đàn heo từ xa; hạn chế tối đa việc cho người ngoài vào chuồng để tránh các nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh. Nhờ vậy, trong giai đoạn bệnh dịch tả heo châu Phi bùng phát, đàn heo của chị vẫn an toàn, không bị ảnh hưởng.

“Hiện tại, tôi tập trung vào việc nuôi heo giống. Trung bình mỗi năm, tôi cung cấp cho thị trường khoảng 800 con heo. Chất lượng của đàn heo trong 10 năm qua luôn được bảo đảm” – chị Loan chia sẻ thêm.

Năm 2022, chị Loan được Chủ tịch UBND huyện Bến Lức tặng giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2017 – 2022. Đó là sự ghi nhận cho tinh thần năng động, dám nghĩ, dám làm trong việc ứng dụng những công nghệ và phương thức chăn nuôi mới của chị Loan. Từ đó đã mang lại hiệu quả trong việc phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng nông nghiệp hiện đại, bền vững./.

Khánh Duy

Nguồn: Báo Long An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *