Hạn chế stress nhiệt trên heo nái

(Người Chăn Nuôi) – Thời tiết nóng sẽ làm giảm lượng ăn vào của heo, vì thế các chuyên gia dinh dưỡng và người chăn nuôi cần xem lại công thức thức ăn của heo để chuẩn bị đối phó tốt hơn khi nhiệt độ tăng cao.

Ảnh hưởng của stress nhiệt

Stress nhiệt làm tăng tốc độ hô hấp trên heo nói chung và heo nái nói riêng. Ðiều này dẫn đến sự gia tăng carbon dioxide từ phổi, giảm áp suất của carbon dioxide và hậu quả là tăng nồng độ bicarbonate trong máu.

Nồng độ các ion hydro giảm xuống là nguyên nhân làm tăng pH huyết tương, hay còn gọi là tình trạng nhiễm kiềm ở động vật. Nhiễm kiềm trong máu được xem là một nguyên nhân làm giảm lượng ăn vào và giảm năng suất trên động vật khi bị stress nhiệt. Theo những nghiên cứu trước đây, một số chất phụ gia có thể có ích trong việc phục hồi pH máu, từ đó giúp khắc phục vấn đề này.

 

Các chất phụ gia

Sodium bicarbonate: Ðược sử dụng chủ yếu cho heo vì có thể cải thiện lượng ăn vào dưới điều kiện stress nhiệt. Tuy nhiên, cho heo con ăn natri bicarbonate không được khuyến khích vì nguyên liệu này có xu hướng làm giảm pH dạ dày, vốn đã vượt quá giới hạn cần thiết ở heo con cai sữa, làm giảm tiêu hóa protein.

Muối clorua: Kali clorua và Amoni clorua có thể cải thiện năng suất tăng trưởng, cũng như làm giảm tỷ lệ chết của heo. Chúng có thể được bổ sung trong nước uống. Tuy nhiên, sử dụng liều cao Kali clorua có thể có tác dụng phụ.

Vitamin C: Ðộng vật có vú không có nhu cầu bổ sung Vitamin C trong điều kiện bình thường, nhưng một số báo cáo nghiên cứu đã chứng minh rằng, bổ sung thêm Vitamin C có thể giúp giảm bớt stress nhiệt bằng cách giảm mức độ cortisol và ADH. Hơn nữa, nhu cầu Vitamin C tăng cao không thể được đáp ứng bằng việc tổng hợp từ bên trong, do đó cần bổ sung từ bên ngoài. Ở heo, Vitamin C cần được bổ sung riêng cho heo nái đang bị stress nhất là trong những tháng mùa hè, vì chúng cần tiêu thụ một lượng lớn thức ăn để chuẩn bị sinh sản. Vitamin C cũng có thể được bổ sung vào hệ thống cấp nước, trong đó liều lượng có thể dễ dàng thay đổi tùy theo các đợt nắng nóng. Thông thường, Vitamin C được bổ sung cùng với các chất điện giải.

Betaine: Còn được gọi là trimethylglycine, betaine có nguồn gốc từ củ cải đường, được biết đến là một chất điều hòa thẩm thấu giúp động vật tránh bị mất nước. Betaine giúp cân bằng mực nước bên trong các tế bào và làm giảm bớt các tác động tiêu cực từ các ion vô cơ tích lũy làm mất ổn định các enzyme của tế bào và các protein khác.

Zeolite natri: Zeolite natri có thể làm giảm tác động của stress nhiệt đối với gà đẻ và có khả năng có tác dụng tương tự ở các động vật dạ dày đơn khác. Mặc dù cơ chế tác động của sản phẩm này đến khả năng chịu đựng stress nhiệt của động vật vẫn chưa được nghiên cứu, nhưng nhìn chung, nó có thể được xem như một chất đệm trong hệ thống tiêu hóa, làm giảm khả năng nhiễm kiềm cho vật nuôi.

Enzyme: Các carbohydrate và protease có thể giúp giảm stress nhiệt theo cách gián tiếp. Bởi chúng có thể làm tăng năng lượng thức ăn và mật độ dinh dưỡng, chúng có thể giúp động vật nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn trên mỗi đơn vị khối lượng thức ăn mà chúng tiêu thụ.

            Nguyễn Hằng

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *