Giá trâu, bò giảm, người chăn nuôi gặp khó

Từ cuối năm 2021 đến nay, việc tiêu thụ trâu, bò của người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn khi giá bán giảm mạnh so với trước.

Ông Giàng A Tủa, thôn Cán Chư Sử, xã Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) cho biết, gia đình ông nuôi trâu sinh sản và vỗ béo hơn chục năm nay, thu nhập khá ổn định. Một chu kỳ nuôi vỗ béo khoảng 3 tháng, mỗi con lãi khoảng 3 – 4 triệu đồng. Hơn 1 năm nay, giá trâu giảm khoảng 20 – 25 triệu đồng/con. Đã nhiều tháng nay không có thương lái về mua trâu, bà con càng nuôi càng lỗ, nhất là trâu, bò vỗ béo. Nhiều gia đình muốn bán trâu, bò nhưng chưa bán được. Hiện trong chuồng của gia đình ông có 7 con trâu đã đến kỳ xuất bán, do giá bán thấp, không đủ bù chi phí nên đành nuôi chờ thị trường khởi sắc trở lại.

giá trâu bò

Nhiều hộ ở xã Cán Cấu (Si Ma Cai) nuôi vỗ béo trâu.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh hiện có hơn 142 nghìn con gia súc, trong đó có hơn 117 nghìn con trâu, hơn 24 nghìn con bò. Nhiều năm nay, chăn nuôi và nuôi vỗ béo trâu, bò phát triển ổn định, là nghề đem lại thu nhập cao cho hàng nghìn hộ trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, gần 2 năm nay, lượng tiêu thụ và giá bán trâu, bò giảm mạnh khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên.

Tìm hiểu nguyên nhân của việc trâu, bò rớt giá nhưng khó tiêu thụ, một số thương lái chuyên kinh doanh gia súc cho rằng, thị trường tiêu thụ chính của trâu, bò trên địa bàn tỉnh là xuất bán sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên từ năm 2021 đến nay, phía Trung Quốc đóng biên, dẫn đến không xuất bán được, chỉ tiêu thụ tại thị trường trong nước.

So sánh trong khoảng 1 năm qua, giá trâu, bò giảm mạnh, từ hơn 130.000 đồng/kg thịt hơi xuống còn 70.000 – 90.000 đồng/kg, tương đương giảm khoảng 60 – 70 triệu đồng/con xuống 30 – 50 triệu đồng/con trâu thịt. Với mức giá như vậy, những hộ chăn nuôi theo phương thức vỗ béo cầm chắc lỗ. Không những giá giảm, nhiều hộ còn không xuất bán được sản phẩm do thương lái “kén cá chọn canh” bởi nguồn cung dư thừa.

Ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Cán Cấu cho biết: Những năm gần đây, việc chăn nuôi gia súc đã giúp nhiều người dân thoát nghèo, nhiều hộ chuyển sang nuôi nhốt, vỗ béo. Khoảng 8 tháng gần đây, việc tiêu thụ trâu, bò tại địa phương gặp khó, ít thương lái về mua, giá bán cũng giảm nhiều khiến tổng đàn giảm 20 – 30% so với trước. Vào thời điểm này năm 2021, trên địa bàn xã có hơn 1.200 con  trâu, bò nhưng năm nay chỉ còn 800 con, trung bình, giá bán mỗi con trâu, bò giảm hơn 5 triệu đồng. Trên địa bàn xã có chợ Cán Cấu là chợ phiên nổi tiếng về buôn bán gia súc, trước đây mỗi phiên có hàng trăm con trâu, bò của người dân địa phương và các xã lân cận đem đến giao thương, nhưng thời gian này chỉ có vài con trâu được mang đến bán.

Tại chợ xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà) – một trong những chợ phiên nổi tiếng về buôn bán gia súc của tỉnh – chúng tôi gặp bà Lù Thị Thào ở xã Nậm Mòn (huyện Bắc Hà) đưa con trâu của gia đình đi bán. Gia đình bà Thào nuôi trâu vỗ béo từ năm 2010, cao điểm trong chuồng có 20 con trâu mộng. Việc nuôi trâu mỗi năm mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình bà. Tuy nhiên, hơn 1 năm nay, trâu khó bán, giá xuống thấp nhưng không tiêu thụ được. Phiên chợ này, bà mang theo 7 con trâu thì bán được 4 con, mỗi con lỗ gần 1 triệu đồng so với tiền vốn, không kể thức ăn và công chăm sóc suốt 2 tháng. Tuy bán lỗ vốn nhưng bà lại thở phào bởi nếu tiếp tục nuôi thì số lỗ có thể sẽ tăng mỗi ngày.

Bà Lù Thị Thào bộc bạch: Trước tết Nguyên đán Nhâm Dần, giá trâu ở mức 120.000 – 130.000 đồng/kg, con trâu khoảng 6 – 7 tạ có giá 70 – 80 triệu đồng, nhưng từ sau Tết đến nay, giá trâu thịt giảm xuống 90.000 đồng/kg rồi 80.000 đồng/kg và nay chỉ còn 70.000 đồng/kg. Với giá như vậy, mỗi con trâu “mất trắng” gần 30 triệu đồng, mà muốn bán cũng khó vì không ai hỏi mua. Hiện trong chuồng của gia đình còn 10 con trâu đã quá kỳ xuất bán gần 5 tháng.

Bà Đồng Thị Vĩnh Hằng, Trưởng Phòng Chăn nuôi – Thủy sản (Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh) cho biết: Ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi trâu, bò tiếp tục theo dõi thị trường, không nên tăng đàn trong thời điểm này. Khi trâu, bò mất giá, người dân cần thực hiện các biện pháp để thích nghi như thay đổi khẩu phần ăn, ủ chua phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn, tăng nguồn thu từ việc chế biến phân vi sinh từ chất thải chăn nuôi trâu, bò.

Để chăn nuôi phát triển ổn định, các địa phương cần thành lập các tổ hợp tác, liên kết trong chăn nuôi để tránh bị ép giá, kết nối tiêu thụ để không bí đầu ra. Về phía người chăn nuôi mong các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn kết nối thị trường để việc tiêu thụ trâu, bò thuận lợi và giá bán ổn định hơn.

Kim Thoa

Nguồn: Báo Lào Cai

Giá trâu, bò giảm, người chăn nuôi gặp khó

Từ cuối năm 2021 đến nay, việc tiêu thụ trâu, bò của người dân tỉnh Bắc Kạn gặp nhiều khó khăn, giá bán giảm mạnh so với trước.

Theo báo cáo của Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn, hiện nay toàn tỉnh có hơn 40.000 con trâu, hơn 18.000 con bò và 3.217 con ngựa). Những năm trước đây, chăn nuôi trâu, bò phát triển ổn định, là nghề đem lại thu nhập cao cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh.

Ông Đỗ Xuân Việt – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: "Từ cuối năm 2021 đến nay, giá trâu, bò hơi và thịt đều giảm mạnh, nguyên nhân chính là không xuất bán được, nên chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước. Chúng tôi đã khuyến cáo và tư vấn cho các HTX và hộ chăn nuôi trâu, bò, cần liên kết tiêu thụ trong nước, cố gắng hạn chế chăn nuôi phụ thuộc vào thị trường tự do".

Hiện nay giá trâu, bò đang giảm từ hơn 100.000 đồng/kg thịt hơi, xuống còn khoảng 70.000 – 75.000 đồng/kg. Với mức giá như vậy, nếu người chăn nuôi vỗ béo mua vào lúc giá cao rất dễ lỗ. Chưa bán được nhưng vẫn phải tiếp tục chi phí mua thức ăn và nhân công để duy trì đàn, người chăn nuôi trâu, bò vỗ béo không có lãi. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay, việc tiêu thụ trâu, bò gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ dân trong tỉnh muốn bán trâu, bò nhưng vẫn chưa bán được.

nuôi bò bắc kạn

Anh Nguyễn Trọng Thắng ở tổ 14, phường Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Bắc Kạn) đã phải chuyển từ nuôi trâu sang nuôi bò để đảm bảo đầu ra ổn định.

Đồng chí Lương Thanh Lộc – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Na Rì cho biết: "Nhiều năm qua việc chăn nuôi gia súc đã giúp nhiều người dân thoát nghèo hiệu quả, nhiều hộ chuyển sang nuôi nhốt vỗ béo. Huyện có đàn trâu, bò khá lớn, một số địa phương có tổng đàn lớn như xã Xuân Dương gần 800 con, xã Dương Sơn hơn 700 con, xã Quang Phong 600 con… từ đầu năm đến nay, việc tiêu thụ trâu, bò tại địa phương gặp khó, ít thương lái về mua".

Anh Hà Văn Nhân, thôn Nà Chót, xã Trần Phú (Na Rì) chia sẻ: "Gia đình tôi nuôi trâu sinh sản và vỗ béo hơn chục năm nay, thu nhập khá ổn định. Mỗi chu kỳ nuôi vỗ béo khoảng ba tháng, mỗi con lãi khoảng 5 – 10 triệu đồng. Từ khoảng tháng 8/2021 trở lại đây, giá trâu bắt đầu giảm sâu, từ 110.000 đồng/kg thịt hơi đến nay còn khoảng 70.000 – 75.000 đồng/kg. Giá trâu giảm sâu gây thua lỗ lớn, đã nhiều tháng nay không có thương lái về mua trâu, bà con càng nuôi càng lỗ, nhất là trâu, bò vỗ béo. Nhiều hộ muốn bán trâu, bò để trang trải cũng chưa bán được. Với giá bán thấp và tiêu thụ khó như hiện nay, người chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn xã gặp rất nhiều khó khăn".

nuôi trâu bắc kạn

Anh Hà Văn Nhân, thôn Nà Chót, xã Trần Phú (Na Rì) vẫn miệt mài chăm sóc đàn trâu đợi thương lái tới mua

Anh Nguyễn Trọng Thắng ở tổ 14, phường Nguyễn Thị Minh Khai (thành phố Bắc Kạn) cho biết, mới đầu tư nuôi trâu, bò vỗ béo được hơn một năm nay với quy mô chuồng trại trên 100 con. Đầu năm 2021 anh nuôi gần 100 con trâu với số vốn gần chục tỷ đồng. Sau hơn ba tháng trâu được bán cũng đúng vào thời điểm giá giảm mạnh, nhưng anh xác định lỗ cũng phải bán vì trâu tiêu thụ trong nước chậm hơn bò. Rút kinh nghiệm từ đàn trâu vỗ béo, hiện nay anh Thắng đang nuôi vỗ béo gần 100 con bò. Lần này anh chọn giải pháp liên kết, đầu ra được ký bao tiêu và có khung giá. Hiện nay đàn bò của anh bắt đầu cho xuất bán, bình quân thu lãi 10.000 đồng/kg bò hơi sau ba tháng vỗ béo.

Từ thực trạng nói trên, thiết nghĩ người chăn nuôi của tỉnh cần làm tốt bài toán liên kết bao tiêu sản phẩm. Chỉ có như vậy mới đảm bảo ổn định về đầu ra và thu nhập, tránh tình trạng thua lỗ hoặc không bán được gia súc./.

Trần Tuyến

Nguồn: Báo Bắc Kạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *