Sau vài tháng sụt giảm mạnh, những ngày gần đây, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tăng trở lại, hiện ở mức 50 nghìn đồng/kg, tăng 15 – 20 nghìn đồng/kg so với thời điểm cách đây 1 tuần. Với mức giá này, mặc dù người chăn nuôi chưa có lãi nhưng cũng là tín hiệu tích cực để bà con vơi bớt nỗi lo, yên tâm tập trung tái đàn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Nếu như vào thời điểm này của năm ngoái, chuồng trại của gia đình anh Nguyễn Nguyễn Văn Thắng, ở xóm 11, xã Tân Linh (Đại Từ) có 1.000 con lợn thịt thì năm nay, gia đình chỉ nuôi 200 con. Trò chuyện với chúng tôi, anh Thắng tiếc nuối: Cách đây 2 tuần, gia đình tôi vừa xuất bán hơn 10 tấn lợn với giá 37 nghìn đồng/kg. Ngay sau đó vài ngày, giá lợn hơi vụt lên 50 nghìn đồng/kg, nhà tôi như “đánh rơi” hơn 100 triệu đồng. Năm nay, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nên khi nào lợn hơi có giá 60 nghìn đồng/kg thì người nuôi mới có lãi. Dù vậy, với mức giá như hiện nay, mặc dù chưa có lãi nhưng cũng giúp bà con chúng tôi vơi lỗ, yên tâm tiếp tục tái đàn.
Ông Đào Văn Lương, ở xóm Ngoài, xã Tân Đức (Phú Bình) chăm sóc lứa lợn mới vào đàn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Mặc dù giá lợn hơi đã rục rịch tăng trở lại nhưng đa phần các hộ chăn nuôi vẫn đang nghe ngóng tình hình và luôn sẵn sàng phương án ứng phó theo diễn biến của thị trường. Ông Nguyễn Văn Kiên, chủ trang trại chăn nuôi ở xóm Ngò Thái, xã Tân Đức (Phú Bình) chia sẻ: Đàn lợn nhà tôi hiện chỉ còn 200 con nuôi để bán vào dịp Tết Nguyên đán, giảm một nửa so với đầu năm. Giá lợn lên xuống thất thường, rất khó nắm bắt nên ngoài thức ăn công nghiệp, gia đình tôi cũng chủ động mua dự trữ ngô, sắn để đề phòng trường hợp giá lại xuống thì sẽ cho lợn ăn bổ sung để giảm bớt chi phí. Ngoài ra, nhà tôi cũng tiêm phòng đầy đủ cho đàn vật nuôi và tiến hành phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại 2 lần/tuần nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch, hạn chế thiệt hại trong chăn nuôi.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết sau khi giá lợn hơi tăng, lập tức giá thịt lợn tại các chợ cũng tăng theo. Theo khảo sát tại một số chợ trên địa bàn T.P Thái Nguyên như: Túc Duyên, Đồng Quang, Gia Sàng, chợ Thái… giá thịt lợn hiện ở mức 85 – 90 nghìn đồng/kg, tăng trung bình 15 nghìn đồng/kg. Nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng được cho là do các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể được phép hoạt động trở lại nên “cầu” tăng. Thêm vào đó, tình hình dịch COVID-19 đã từng bước được kiểm soát nên việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ thuận tiện hơn.
Hiện nay, mặc dù giá lợn tăng nhưng chưa mang tính ổn định vì lượng thịt tồn đọng tại một số địa phương trong cả nước vẫn còn nhiều. Hơn nữa, thị trường tiêu thụ chủ yếu của bà con là xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Tại quốc gia này, giá thịt vẫn đang giảm sâu và chưa có dấu hiệu hồi phục. Vì vậy, bà con cần đề phòng tình trạng “sốt giá ảo”, không nên găm hàng chờ giá lên cao. Theo đại diện Chi cục Chăn nuôi – Thú y và Thủy sản, đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn phát triển ổn định, đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu của thị trường, không có tình trạng khan hiếm hàng.
Tại thời điểm này, các hộ đầu tư tái sản xuất cũng phải mất nhiều chi phí bởi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao và tiềm ẩn nguy cơ tái phát dịch bệnh do bước vào giai đoạn giao mùa, sức đề kháng của vật nuôi giảm. Theo khuyến cáo, bà con nên thận trọng trong việc tái đàn, tăng đàn; đồng thời, tăng cường liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp đề có đầu ra với giá cả ổn định.
Lương Hạnh