Dinh dưỡng nâng cao sản lượng sữa bò

(Người Chăn Nuôi) – Chú trọng tới chế độ dinh dưỡng bằng cách bổ sung các dưỡng chất phù hợp là giải pháp hiệu quả để tăng sản lượng sữa bò.

Bổ sung Crom vào khẩu phần ăn

Việc bổ sung Crom trên bò sữa đẻ lứa đầu tiên là vô cùng quan trọng. Giúp cho khả năng dung nạp glucozo và tăng lượng sữa tiết ra. Làm giảm việc mất cân bằng năng lượng, giảm cortisol. Quá trình sản xuất các axit béo không ester hóa và axit – hydroxybutyric trong máu cũng giảm tối đa. Tăng cường khả năng miễn dịch, giảm rối loạn chuyển hóa, giảm stress. Và đặc biệt tăng sản lượng sữa đáng kể đó.

Theo nghiên cứu, bổ sung Crom vào 21 ngày trước sinh và 28 ngày sau sinh là thích hợp nhất. Lượng thức ăn bò ăn vào lúc này sẽ được hấp thụ tốt hơn. Rất tốt cho quá trình tiết sữa của bò.

dinh dưỡng cho bò sữa

 

Sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR)

Là khẩu phần kết hợp giữa thức ăn thô xanh, thức ăn tinh, các phụ phẩm công nông nghiệp. Kèm theo các chất khoáng, vitamin, cùng các chất phụ gia khác được phối trộn theo một tỷ lệ nhất định thành khẩu phần hoàn chỉnh. Đồng nhất và cân bằng dưỡng chất cho vật nuôi. Đáp ứng tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn của bò sữa. Ưu điểm của phương pháp này:

Đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng: Năng lượng, các vật chất khô, đạm, chất béo, chất xơ… Đều được đáp ứng đầy đủ cả về số lượng và chất lượng. Thích hợp với sinh lý tiêu hóa từng chu kỳ và giảm biến động độ pH trong dạ cỏ.

Tất cả các con trong đàn đều được ăn đều như nhau và ăn cùng thời gian. Giảm thiểu tối đa sự cạnh tranh giữa chúng.

Thức ăn đã trộn lẫn nhau nên có thể hạn chế những mùi mà chúng không thích, vì vậy, lượng thức ăn cũng được tăng lên.

Thông qua sự biến động lượng sữa hàng ngày có thể biết được hiệu quả sử dụng thức ăn thế nào. Từ đó điều chỉnh cho phù hợp, giúp kéo dài độ bền cho sữa. Có thể khai thác được nhiều kỳ sữa.

Lượng dưỡng chất như nhau nên độ pH trong dạ có sẽ được ổn định. Quá trình chuyển hóa thức ăn sẽ tốt hơn.

 

Phương pháp phối trộn

Đối với nông hộ có quy mô đàn nhỏ và chưa có máy trộn thức ăn TMR. Người nuôi có thể áp dụng những cách trộn thủ công. Ví dụ như trải tấm bạt xuống nền chuồng. Sau đó trải đều những loại cỏ đã băm nhỏ, được trồng từ những giống hạt cỏ năng suất cao. Hèm bia, xác mì, cám… và trộn đều lên. Hoặc có thể cho tất cả các thức ăn tinh và thô vào trong máng ăn. Dùng ăn trộn đều thành hỗn hợp rồi cho vật nuôi ăn.

Lưu ý: Tuyệt đối không cho nước vào hỗn hợp thức ăn này. Nếu bò khát nước chúng sẽ tự động đi uống ở máng nước riêng. Thức ăn chỉ trộn để sử dụng trong ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *