Dấu hiệu gà bị bệnh Gout và cách phòng tránh

(Người Chăn Nuôi) – Hỏi: Gà có dấu hiệu bị bệnh Gout thì nên xử lý như thế nào? Cách phòng tránh bệnh?

(Câu hỏi của Cao Tú, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

Trả lời:

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới hội chứng Gout trên gà, trong đó có bốn loại chính: Dinh dưỡng; Các nguyên nhân có tính chất truyền nhiễm; Do quản lý chăn thả hoặc chọn giống ban đầu chưa đạt chất lượng. Đa phần các nguyên nhân làm suy giảm chức năng thận, gây hại và ảnh hưởng không tốt lên thận đều là những nguyên nhân gây ra hội chứng Gout. Gà bị Gout thường có những triệu chứng như ủ rũ, giảm ăn, lông xù, gầy xơ xác, di chuyển không bình thường… Những triệu chứng này không điển hình nên rất khó nhận biết được bệnh.

Biện pháp đầu tiên là cần giảm tổng lượng thức ăn xuống và thực hiện cho ăn nhiều lần/ngày. Bổ sung thuốc giải độc gan thận cho toàn đàn: pha nước uống trong 3 – 5 ngày.

Sử dụng các loại acid hữu cơ như giấm, KCl,NH4Cl, (NH4)2SO4 pha vào nước cho toàn đàn uống trong 3 – 5 ngày để acid hóa nước tiểu, ngăn chặn không cho tích tụ urat trong thận thêm nữa. Ngoài ra, các loại acid hữu cơ này khi pha vào nước có vị chua thanh mát giúp kích thích gà uống nhiều nước hơn, góp phần giảm cả các bệnh trên gà khác ngoài Gout.

Bổ sung thêm các loại thuốc giúp bổ thận bằng cách trộn vào thức ăn, liệu trình 3 – 5 ngày, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tỷ lệ Canxi-Phospho trong thức ăn phải cân bằng, hợp lý tùy thuộc từng đàn. Cung cấp nước tự do cả ngày, điều chỉnh chiều cao của núm, bát uống nước phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của đàn gà.

Để phòng bệnh, khi chọn giống cần chọn những giống ở những trang trại có chất lượng, uy tín.

Chuồng trại đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn. Các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, áng sáng cần đảm bảo ở mức phù hợp cho gà. Chế độ thông gió hợp lý để chuồng luôn mát mẻ.

Quản lý tốt thức ăn tránh ẩm mốc. Sử dụng thức ăn có chất lượng, không dùng thức ăn đã hư hỏng. Đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho gà.

Sử dụng đúng, hợp lý thuốc kháng sinh, thuốc khử trùng, hóa chất, thuốc diệt cầu trùng… giúp giảm tải tối đa cho thận.

Trong quá trình nuôi, cần bổ sung chất điện giải, các loại vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà.

Đối với những đàn có tiền sử mắc hội chứng Gout, lượng protein trong thức ăn không nên vượt quá mức cho phép. Kiểm soát nguyên liệu đầu vào để đảm bảo thức ăn không bị pha trộn urê.hỏi đáp chăn nuôi

Ban KHKT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *