“Cơ bản kiểm soát dịch tả heo châu Phi”

(Người Chăn Nuôi) – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y bên lề Triển lãm quốc tế chuyên ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt tại Việt Nam – Vietstock 2023 diễn ra từ ngày 11 – 13/10/2023 tại TP Hồ Chí Minh.

Vẫn còn nhiều điểm dịch nhỏ lẻ

Theo ông Nguyễn Văn Long, hiện tại trên cả nước vẫn xuất hiện rải rác những ổ dịch tả heo châu Phi (ASF) nhỏ lẻ, chủ yếu tập trung ở các cơ sở, hộ chăn nuôi chưa đáp ứng được yêu cầu về an toàn sinh học. Tại Bắc Kạn, ASF đã lan rộng ra 24 xã, trong đó có những hộ chăn nuôi ở vùng thôn bản xa trung tâm. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 450 con heo với khối lượng hơn 15 tấn. Trong số 24 xã này, có 3 xã công bố hết dịch, 2 xã đã qua 21 ngày không phát hiện ca bệnh mới.  

Tỉnh Nghệ An cũng ghi nhận tình trạng tái phát dịch ASF tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở hai huyện Diễn Châu và Yên Thành. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Diễn Châu có 14 xã tái phát dịch bệnh và hiện còn 4 xã đang xảy ra dịch; tại huyện Yên Thành 9 xã tái phát dịch và hiện còn 5 xã đang có dịch.

Tiêu hủy heo bị bệnh ASF

Tiêu hủy heo bị bệnh ASF theo đúng quy trình. Ảnh: ST

Còn tại tỉnh Quảng Bình, trong ngày 6/10, xuất hiện hai ổ dịch ASF lớn tại huyện Minh Hóa, làm 467 con heo bị nhiễm bệnh, ốm, chết, buộc phải tiêu hủy. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cảnh báo, nguy cơ dịch ASF và dịch tai xanh ở heo tiếp tục phát sinh, lây lan trên địa bàn các xã đang có dịch cũng như những vùng lân cận là rất lớn. Nguyên nhân chủ yếu do việc tiêm phòng, phun tiêu độc khử trùng môi trường chưa được bà con quan tâm đúng mức.

Ngày 9/10/2023, đoàn công tác của Chi Cục Thú y vùng VI và Chi cục Chăn nuôi – Thú y Đồng Nai đã làm việc với một cơ sở nghi thu gom heo nhiễm ASF ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) về tiêu thụ. Trong số 30 con heo được lấy mẫu thì có 6 con dương tính với bệnh. Chi cục Chăn nuôi – Thú y Đồng Nai đã tổ chức tiêu hủy 85 con heo gồm 30 con lấy mẫu xét nghiệm phát hiện bị ASF và những con trong đàn có dấu hiệu lâm sàng bị bệnh. 

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Theo ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y: Một trong những nguyên nhân khiến dịch ASF tái bùng phát là do chính quyền và người dân chưa chú trọng đến công tác quản lý và chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học. 

Do vậy, Cục trưởng Nguyễn Văn Long khuyến cáo: Từ nay đến cuối năm, nguy cơ dịch bệnh sẽ tiếp tục xảy ra nếu các địa phương, đặc biệt những địa phương phát triển về chăn nuôi không quan tâm, không triển khai có hiệu quả kịp thời các giải pháp được Chính phủ và Bộ NN&PTNT nêu rõ. Trong đó cần chú trọng tới chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, chăn nuôi an toàn dịch bệnh; tổ chức tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Ngoài ra, người dân không được phép bán chạy heo bệnh, heo ốm; giết mổ heo bệnh, heo ốm vì dễ làm cho mầm bệnh phát tán, lây lan mạnh”. 

Chăn nuôi heo an toàn sinh học

Chăn nuôi heo an toàn sinh học sẽ góp phần quan trọng để phòng dịch bệnh. Ảnh: ST.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa dịch bệnh ASF, các cơ quan chức năng khuyến cáo hộ chăn nuôi cần tăng cường công tác tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi, trang trại, gia trại nuôi đã bị nhiễm bệnh; chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc mua bán, giết mổ, kinh doanh heo, sản phẩm heo trên địa bàn xã; tổ chức phun tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi sau khi đã thực hiện vệ sinh cơ giới…

Theo báo cáo của Cục Thú y, 9 tháng đầu năm 2023, cả nước phát sinh 343 ổ dịch tả heo châu Phi tại 38 tỉnh, thành phố; tổng số heo bị tiêu hủy là 12.236 con. So với cùng kỳ năm ngoái, số ổ dịch giảm 69,18%; số heo bị tiêu hủy tại các ổ dịch giảm 77,03%. Hiện cả nước có 73 ổ dịch thuộc 40 huyện của 14 tỉnh chưa qua 21 ngày. 

Nam Linh 

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *