Cách hạn chế thỏ mẹ ăn thịt thỏ con

(Người Chăn Nuôi) – Hỏi: Một số thỏ mẹ sau khi đẻ con thì có hiện tượng ăn thịt thỏ con, vậy xin cho hỏi cách nào để hạn chế việc này?

Trả lời

Có một số nguyên nhân dẫn đến việc thỏ mẹ ăn thịt thỏ con sau khi sinh như: Sau khi đẻ thỏ mẹ bị quá khát nước; Thỏ mẹ bị suy dinh dưỡng, dẫn đến ăn vài con để đủ sức nuôi những con còn lại; có thể do bị thiếu muối khoáng, vitamin; ngoài ra có thể có một số cá thể thỏ mẹ có hiện tượng như vậy.

Tuy nhiên, chủ yếu là nguyên nhân về chế độ dinh dưỡng chưa đảm bảo, thỏ bị thiếu nước. Để khắc phục, cần phải đảm bảo đủ nước uống cho thỏ mẹ, trước và sau khi đẻ vài ngày có thể pha thêm chất điện giải, bổ sung thêm vitamin nhóm A, D, E, B, C hòa tan trong nước cho thỏ mẹ uống.

Về thức ăn, cần cho thỏ mẹ ăn đủ cám. Cám hỗn hợp thì thỏ mang bầu ít nhất 160 g/ngày. Thỏ đẻ nuôi con ít nhất 200 g/ngày. Thức ăn xanh cho ăn tự do. Thỏ thiếu nước còn nguy hiểm hơn thiếu thức ăn, đặc biệt là đối với thỏ đẻ và tiết sữa. Nên lắp vòi uống nước tự động để thỏ tự uống.

Thỏ là loài gia súc nhạy cảm với các tác nhân ngoại cảnh. Do vậy chuồng nuôi thỏ cần đặt tại những vị trí thoáng, mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông, mật độ nuôi phải phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *