Bò Wagyu – giống bò thịt cao cấp nhất thế giới

(Người Chăn Nuôi) – Wagyu được coi là loại thịt bò có chất lượng tốt nhất thế giới, nổi tiếng bởi các chế độ chăm sóc và dinh dưỡng cao cấp.

Nguồn gốc

Wagyu là một giống bò thịt của Nhật, có nguồn gốc từ giống gia súc châu Á bản địa. “Wagyu” chỉ tất cả các giống bò từ Nhật, trong đó “Wa” có nghĩa là Nhật Bản và “gyu” có nghĩa là bò cái.

Wagyu ban đầu được sử dụng trong nông nghiệp, bởi khả năng chịu đựng tốt. Những động vật có nhiều tế bào mỡ trong cơ thể – vân mỡ – thường được ưa thích hơn trong thời kỳ này do chúng cung cấp nguồn năng lượng sẵn có. Wagyu là giống gia súc có sừng và có lông màu đen hoặc đỏ.

Có một vài bằng chứng về phân tách gen trong giống bò Wagyu khoảng 3.500 năm trước. Giống bò Wagyu hiện đại là kết quả của việc lai tạo giống bò bản địa tại Nhật Bản với các giống bò nhập khẩu. Việc phối giống bắt đầu từ năm 1868 sau khi đế chế Minh Trị phục hồi. Chính phủ muốn giới thiệu những thói quen và văn hóa ẩm thực phương Tây đến người dân. Các giống bò Brown Swiss, Devon, Shorthorn, Simmental, Ayrshine và bò Hàn Quốc cũng bắt đầu được nhập khẩu vào Nhật Bản trong thời kỳ này.

Sự đa dạng trong hình dáng của giống bò Wagyu trở nên lớn hơn so với các giống bò của Anh và châu Âu. Có bốn giống bò màu đen chủ yếu: Tajiri, Tajima, Fujiyoshi (Shimane) và Kedaka (Tottori) tiến hóa do sự cô lập về địa lý tại Nhật Bản. Sự khác biệt về giống đã tạo ra một đàn bò quốc gia của Nhật Bản với hơn 90% là gia súc có màu đen, phần còn lại là giống bò đỏ Kochi và Kumamoto.

Tại Nhật Bản có bốn loại giống được xem là Wagyu bao gồm giống bò đen Nhật Bản Japanese Black (Giống bò Wagyu được nhập khẩu vào Mỹ), giống bò nâu của Nhật Bản Japanese Brown (tại Mỹ thường gọi là Red Wagyu), giống bò Nhật không sừng Japanese Polled và giống bò Nhật sừng ngắn Japanese Shorthorn. Giống bò Japanese Polled và Japanese Shorthorn là hai giống bò chỉ phát triển tại Nhật Bản. Giống bò Wagyu được phân lập dựa theo các quận (bang) và các giống được nhập khẩu cho mục đích lai giống thì không giống nhau ở mỗi quận.

 

Đặc điểm

Wagyu có màu lông đỏ hoặc đen, sừng thẳng hoặc hơi cong về phía trước và có màu tối dần về gốc sừng. Chúng nổi tiếng bởi sự thuần tính ngay từ khi còn nhỏ, một số ý kiến cho rằng, đặc tính này được hình thành do lịch sử phát triển của giống bò này với cách thức chăn nuôi đặc biệt dành cho chúng.

Giống bò Wagyu có sức khỏe tốt và dễ dàng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Khối lượng khi sinh thấp giúp cho giống bò này là một trong những giống có khả năng đẻ dễ tuyệt vời. Khối lượng trung bình của bê Wagyu khi sinh là 30 – 40 kg. Bò cái Wagyu bắt đầu có khả năng sinh sản ngay khi 1 năm tuổi. Wagyu cũng là giống bò có khả năng chuyển đổi các chất dinh dưỡng từ thức ăn vào thịt và vân mỡ tuyệt vời dưới cả hai hình thức cho ăn là ngũ cốc hay chăn thả. Khi được lai tạo với các giống bò khác, Wagyu sẽ tăng lượng mỡ giắt, và chất lượng thịt cũng như năng suất và chất lượng thịt xẻ.

Trước kia, bò Wagyu được nhập khẩu vào Australia, Mỹ. Nhưng sau đó khi không có bò cái và phôi nào được bán vào Mỹ cho mục đích lai tạo giống. Chỉ có tinh và phôi được duy trì xuất sang Australia. Bên cạnh đó, Australia cũng có một chuỗi các đặc điểm di truyền độc đáo của Wagyu mà không thể tìm thấy ở bất cứ đâu ngoài Nhật Bản.

 

Giá trị kinh tế

Wagyu được coi là loại thịt bò có chất lượng tốt nhất thế giới, nổi tiếng bởi các chế độ chăm sóc và dinh dưỡng cao cấp. Những tin đồn xung quanh quá trình sản xuất thịt bò Wagyu đã trở thành một huyền thoại trên thế giới. Những người nông dân được cho là đã matxa, hát và thậm chí phục vụ bia lạnh cho những con vật đắt giá này. Chính môi trường sống thoải mái và hạnh phúc đã tạo nên những đặc tính di truyền đặc biệt của Wagyu. Để có một sản phẩm Wagyu phục vụ thị trường, những chú bò này phải nuôi đến khi ba tuổi tức là nhiều hơn 6 – 16 tháng so với các kỹ thuật truyền thống. Việc kéo dài của tuổi thọ đàn bò Wagyu cũng khiến chi phí sản xuất tốn kém hơn.

Thịt bò Wagyu là sản phẩm được các khách sạn 5 sao thế giới và giới nhà giàu ưa chuộng. Điều gì tạo nên giá trị của thịt bò Wagyu? Để xếp hạng chất lượng thịt bò, vân mỡ là một trong những chỉ tiêu đầu tiên. Các vân mỡ cẩm thạch nằm xen kẽ giữa các thớ thịt tuyệt vời, khiến miếng thịt trở nên mềm và mang một hương vị độc đáo.

Bên cạnh đó, cũng mang lại những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe. Các chuyên gia y tế đã phát hiện ra tỷ lệ chất béo bão hòa đơn và không bão hòa ở thịt bò Wagyu cao hơn so với các loại thịt bò khác. 40% là axit stearic giúp hạn chế việc gia tăng hàm lượng cholesterol. Wagyu cũng chứa một tỷ lệ cao các axit béo được gọi là axit lioleic liên hợp (CLA). Thịt bò Wagyu chứa hàm lượng CLA cao nhất trên một gram so với bất cứ thực phẩm nào khác cao hơn khoảng 30% so với các loại thịt bò khác do hàm lượng axit linoleic cao hơn. Thực phẩm có hàm lượng CLA cao sẽ có ít tác động tích cực đến sức khỏe con người.

>> Trong số hơn 200 vùng nuôi bò lấy thịt trên khắp nước Nhật thì thịt bò xuất xứ từ Kobe, Matsusaka và Omi có giá đắt nhất. Bên cạnh việc tuyển chọn kỹ lưỡng về chủng loài, nòi giống, cải tiến phương pháp nuôi thì yếu tố thổ nhưỡng cũng góp phần rất lớn tạo nên danh tiếng cho thịt bò của các địa phương này, trong đó thịt bò Kobe được đánh giá là cực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *