Bà Rịa – Vũng Tàu: Huyện Xuyên Mộc được cấp chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh

(Người Chăn Nuôi) – Mới đây, ông Phan Quang Minh, ‌Phó Cục trưởng Cục Thú y, đã ký Quyết định số 98/QĐ-TY-DT về việc cấp Giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh lở mồm long móng và dịch tả heo cổ điển cho huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký ban hành và có giá trị đến ngày 02/4/2029.

Huyện Xuyên Mộc hiện có 3.024 hộ chăn nuôi trâu, bò với tổng đàn 12.060 con; 823 hộ chăn nuôi heo, tổng đàn 144.500 con; 3.511 hộ chăn nuôi dê, cừu, tổng đàn hơn 36.000 con; 104 hộ chăn nuôi thủy cầm, tổng đàn 96.000 con; 22.337 hộ chăn nuôi gà, tổng đàn 196.950 con. Trên địa bàn huyện còn có 60 trang trại chăn nuôi, trong đó 46/60 trang trại áp dụng công nghệ cao như: chuồng lạnh; hệ thống máng ăn, máng uống tự động.

vùng an toàn dịch bệnh

Mô hình chăn nuôi gắn với du lịch tại xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Ảnh: ST

Từ năm 2015, huyện Xuyên Mộc đã triển khai nhiều giải pháp để duy trì, xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật. Đến nay có 7/13 đơn vị cấp xã được chứng nhận là vùng an toàn dịch bệnh đối bệnh cúm gia cầm và Newcastle. Ngoài ra còn có các cơ sở chăn nuôi heo, bò, gà, vịt được chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh. 

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rất chú trọng công tác xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh. Trước đó, tỉnh đã hình thành được liên vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại động vật tại thành phố Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ và huyện Côn Đảo. Đây là các địa phương có thế mạnh phát triển về cảng biển, du lịch và nơi tập trung đông đảo khách du lịch, chuyên gia và người lao động.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bà Rịa – Vũng Tàu, tổng số heo và gia cầm chăn nuôi trong các trang trại được công nhận chiếm trên 78% tổng đàn heo và gia cầm được nuôi tại các trang trại trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cũng đang triển khai thực hiện Dự án chuỗi liên kết giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm trong chăn nuôi đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; hướng đến mục tiêu hình thành 19 chuỗi liên kết giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm trong chăn nuôi. Trong đó, 8 chuỗi liên kết chăn nuôi heo, 8 chuỗi liên kết chăn nuôi gia cầm và 3 chuỗi liên kết trứng gia cầm. Bảo đảm 75% sản phẩm chăn nuôi cung ứng ra thị trường được sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm, với quy mô 396.000 con heo và 6,3 triệu con gia cầm, 420.000 con gia cầm đẻ trứng. 

Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *