Người Chăn Nuôi số 96

(Người Chăn Nuôi) – Xuất bản tháng 12/2023.

Thưa Quý vị bạn đọc!

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024 của Cục Chăn nuôi vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, năm 2023 ngành chăn nuôi đã vượt qua nhiều thách thức để có những bứt phá và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tiếp tục là trụ cột vững chắc của ngành nông nghiệp.

Trong năm qua, chăn nuôi của cả nước nhìn chung ổn định. Chăn nuôi trâu, bò năm 2023 không có biến động lớn. Chăn nuôi gia cầm tiếp tục tăng do khu vực hộ và doanh nghiệp đều phát triển ổn định. Chăn nuôi heo có kết quả tích cực mặc dù vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do giá thấp, trong khi giá thức ăn chăn nuôi, chi phí sản xuất vẫn ở mức cao. Tính chung trong 11 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi ước đạt 402 triệu USD (tăng 22% so với cùng kỳ năm 2022, là nhóm lĩnh vực tăng mạnh nhất trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp).

Người Chăn Nuôi số 96

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2023 của ngành chăn nuôi, sự tăng trưởng về số lượng, giá trị kinh tế. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi có nhiều khó khăn lẫn thách thức trong thời gian tới. Đặc biệt là giá trị gia tăng một số ngành hàng trong chăn nuôi đang thấp, âm.

Các doanh nghiệp không lãi, lỗ. Nhập siêu một số sản phẩm chăn nuôi vẫn có xu hướng gia tăng, gây áp lực rất lớn cho tiêu thụ trong nước. Xu hướng cạnh tranh giữa doanh nghiệp lớn, đặc biệt doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ…

Trước những khó khăn đó, ngành chăn nuôi đặt mục tiêu năm 2024, giá trị sản xuất tăng khoảng 4,0 – 5,0% so với năm 2023. Và để góp phần thực hiện mục tiêu này, các doanh nghiệp nên có kế hoạch sản xuất, chủ động nguồn cung thức ăn chăn nuôi có chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo tăng trưởng năng suất hiệu quả.

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ở nước ta sẽ có nhiều diễn biến khó lường hơn trong năm tới. Các doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi sát sao mọi chuyển biến của nguồn cung nông sản toàn cầu để có thể nhận định kịp thời và chính xác xu hướng giá.

Đây là những nội dung chính được Đặc san Người Chăn nuôi phát hành. Cùng đó, Ban Biên tập cũng luôn mong sẽ tiếp tục nhận được sự yêu mến, quan tâm và đồng hành của Quý vị bạn đọc.

Mời quý độc giả đón đọc.

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Ngọc Ánh: 0963 555 554

Email: phathanhtggc@gmail.com

Trân trọng!

Ban Biên Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *