Người Chăn Nuôi số 86

(Người Chăn Nuôi) – Xuất bản tháng 6/2022.

Thưa Quý vị bạn đọc!

Bức tranh ngành chăn nuôi 5 tháng đầu năm 2022 nhìn chung có nhiều triển vọng. Đàn heo và gia cầm cả nước phát triển ổn định, dịch bệnh lớn không xảy ra. Ước tính tổng đàn heo của cả nước đến cuối tháng 5/2022 tăng 5,7% so năm 2021, đàn gia cầm tăng khoảng 1,9% so cùng thời điểm năm trước.

Riêng với ngành chăn nuôi heo, Dịch tả heo châu Phi (ASF) được kiểm soát tốt trong thời gian qua nên tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp, trang trại khởi sắc, đặc biệt là các đơn vị chủ động được nguồn con giống, liên kết tiêu thụ sản phẩm đầu ra, đảm bảo vệ sinh, an toàn sinh học.

Tuy nhiên, trong bức tranh tươi sáng đó, ngành chăn nuôi nước ta vẫn phải đối mặt với một trở ngại lớn, đó là giá thức ăn chăn nuôi (TĂCN) vẫn ở mức cao. Trong 5 tháng đầu năm 2022, các công ty sản xuất TĂCN đã có nhiều đợt điều chỉnh tăng giá. Giá TĂCN tăng khiến chi phí sản xuất cũng tăng cao trong khi giá bán sản phẩm không thay đổi nhiều, điều này đặc biệt gây áp lực cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Tạp chí NCN số 86

Mặc dù vậy, ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn luôn nỗ lực tiến về phía trước. Việc Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới nghiên cứu, sản xuất thành công vaccine phòng bệnh ASF (vaccine NAVET – ASFVAC do Công ty CP Thuốc thú y Trung ương Navetco sản xuất) và cấp phép lưu hành thương mại loại vaccine này là sự kiện quan trọng, ghi nhận sự nỗ lực của Bộ NN&PTNT, ngành thú y, các doanh nghiệp và các nhà khoa học Việt Nam trong hội nhập quốc tế sâu rộng, hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả với các nhà khoa học trên thế giới, làm chủ công nghệ trong nghiên cứu, sản xuất vaccine, góp phần quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chăn nuôi heo phát triển, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng trong nước, có khả năng xuất khẩu thực phẩm và vaccine ASF.

Hơn thế nữa, ngành chăn nuôi nước ta cũng đang ngày càng quan tâm hơn đến tính bền vững, giảm dần việc sử dụng kháng sinh, hướng đến sử dụng thảo dược. Với nhiều đặc tính có lợi, thảo dược là một trong các giải pháp tối ưu đã và đang được nhiều nước áp dụng để thay thế kháng sinh bổ sung vào TĂCN. Đây không chỉ là một xu thế mà còn sẽ trở thành một “cuộc đua” của các hãng dược và các công ty sản xuất TĂCN trong tương lai.

Tạp chí Người Chăn nuôi số 86, phát hành tháng 6/2022 sẽ tập trung phản ánh đến các chủ đề đã được đề cập ở trên. Hy vọng chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho Quý độc giả. Rất mong nhận tiếp tục nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý bạn đọc.

Mời quý độc giả đón đọc.

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Ngọc Ánh: 0963 555 554

Email: phathanhtggc@gmail.com

hoặc quý độc giả có thể điền thông tin vào form thông tin kế bên, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất với bạn.

Trân trọng!        

                Ban Biên Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *