Người Chăn Nuôi số 85

(Người Chăn Nuôi) – Xuất bản tháng 4/2022.

Thưa quý vị bạn đọc!

Sản xuất chăn nuôi cả nước quý I/2022 thực hiện trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; Giá nguyên vật liệu đầu vào ở mức cao; Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài ở các tỉnh phía Bắc đã ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng và vật nuôi; Giá xăng, dầu liên tục tăng gây áp lực đến các hoạt động sản xuất chăn nuôi cả nước; Và đặc biệt là giá thức ăn chăn nuôi (TĂCN) biến động mạnh.

Việc giá TĂCN liên tục tăng, đặc biệt trong năm 2021 và đầu năm 2022 khiến người chăn nuôi đứng trên bờ vực thua lỗ nặng nề. GS. TS. Nguyễn Duy Hoan, Giảng viên cao cấp Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã có những phân tích rất cụ thể về nguyên nhân khiến giá TĂCN tăng cao như hiện nay, đồng thời cũng đưa ra những dự báo, giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm tháo gỡ khó khăn này.

Người Chăn nuôi số 85

Ngành chăn nuôi nước ta dù phải đối mặt với nhiều khó khăn trong 3 tháng đầu năm 2022 song cơ bản nhìn chung vẫn ổn định. Tình hình chăn nuôi trâu, bò trên cả nước bị ảnh hưởng thời tiết và dịch bệnh. Thời tiết rét đậm, rét hại, băng giá, mưa tuyết trong tháng 2 tại các tỉnh miền Bắc đã khiến hàng nghìn con trâu, bò bị chết rét. Hiện nay, dịch viêm da nổi cục đã được kiểm soát nhưng vẫn còn xảy ra tại một số tỉnh. Trong khi đó, chăn nuôi gia cầm nhìn chung ổn định do khu vực nông hộ mở rộng quy mô chăn nuôi, khu vực doanh nghiệp phát triển tốt, dịch bệnh được kiểm soát, chỉ phát sinh một số ổ dịch nhỏ lẻ.

Riêng với ngành chăn nuôi heo, trong quý I/2022, đàn heo cả nước tiếp tục đà hồi phục, Dịch tả heo châu Phi đang được kiểm soát. Tổng đàn vật nuôi và sản lượng sản xuất tại các doanh nghiệp, trang trại, hộ chăn nuôi đang dần ổn định, đặc biệt là các đơn vị chủ động được nguồn con giống, liên kết tiêu thụ sản phẩm đầu ra, đảm bảo vệ sinh, an toàn sinh học. Tuy nhiên, chăn nuôi heo nước ta vẫn còn bất cập trong khâu tổ chức sản xuất gắn với thị trường, năng suất sản xuất chăn nuôi hạn chế. An toàn sinh học yếu, phòng chống dịch bệnh khó khăn. Chưa phát triển được các thương hiệu heo bản địa, đặc hữu…

“Giải bài toán bão giá TĂCN”; “Tìm giải pháp đúng và trúng để ngành chăn nuôi heo phát triển bền vững” là 2 nội dung chính mà Đặc san Người Chăn nuôi số 85, phát hành tháng 4/2022 tập trung phản ánh. Ngoài ra, trong số này vẫn là các chuyên trang, chuyên mục quen thuộc khác.

Rất mong Quý độc giả đón đọc và tiếp tục đồng hành của chúng tôi.

Mời quý độc giả đón đọc.

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Ngọc Ánh: 0963 555 554

Email: phathanhtggc@gmail.com

hoặc quý độc giả có thể điền thông tin vào form thông tin kế bên, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất với bạn.

Trân trọng!

Ban Biên Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *