(Người Chăn Nuôi) – Thịt ngan có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh món thịt ngan luộc là phổ biến, thịt ngan còn được chế biến làm món nộm ngan xé cũng rất hấp dẫn.
Nguyên liệu
– Thịt lườn ngan
– Ớt, sả
– Rau thơm
– Xoài
– Cà rốt
– Lạc
– Gia vị: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm.
Cách làm
– Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ. Lườn ngan rửa sạch, luộc chín vớt để nguội vào một cái bát tô, rồi xé thành từng sợi tùy ý. Nên chọn thịt lườn ngan thay vì chọn thịt đùi vì thịt đùi khó xé thành sợi.
– Xoài, cà rốt đem rửa sạch rồi ngâm nước muối để đảm bảo vệ sinh. Ngâm xong gọt sạch vỏ, rồi nạo thành những miếng dài bỏ vào một bát tô riêng. Chanh cắt đôi quả vắt ra, bỏ hạt lấy nước cốt, cho vào một cái bát con. Lạc rang, xát hết vỏ rồi giã, lưu ý không giã bé quá sẽ làm mất vị bùi, thơm. Ớt, sả thái thành từng lát rồi đem bỏ vào bát con riêng. Rau thơm rửa sạch, vớt ra để ráo nước, thái làm ba.
– Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau. Sau đó, ướp với muối, đường, mì chính, nước cốt chanh, đảo đều cho thấm gia vị, ướp khoảng 15 phút. Trộn thêm lạc vào nộm, cuối cùng cho ra đĩa, bỏ một vài cành rau thơm lên trên đĩa nộm để món ăn thêm đẹp mắt. Nếu có thời gian có thể tỉa cánh hoa từ ớt hoặc cà rốt để trang trí thêm cho món nộm thêm phần hấp dẫn.
Thanh Huyền (St)