Chăn nuôi gia cầm châu Âu tiếp tục phục hồi ấn tượng

(Người Chăn Nuôi) – Ngành gia cầm châu Âu đang chứng kiến triển vọng thị trường khá tốt trong năm nay với sản lượng tăng trưởng 4% và xuất khẩu tăng 3%. 

Năm 2024, sản lượng gia cầm của EU tiếp tục tăng kể từ khi phục hồi vào năm 2023, do dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) nhẹ hơn cũng như chi phí thức ăn chăn nuôi giảm và giá đầu ra thuận lợi. Dự báo, năm 2025, sản xuất có thể tăng 0,9% và xuất khẩu tăng 2%. Mức tiêu thụ bình quân đầu người của EU dự kiến sẽ tăng trong năm 2024 và năm 2025. Tuy nhiên, sự không chắc chắn về tỷ lệ nhiễm cúm gia cầm HPAI ở châu Âu và châu Mỹ vẫn vẫn là mối lo ngại lớn đối với ngành. 

gia cầm châu Âu

Trang trại sản xuất gia cầm tại Hà Lan. Ảnh: Hans Princes

Báo cáo thị trường gần đây của Ủy ban châu Âu nêu rõ, ước tính EU đã sản xuất 13,3 triệu tấn thịt gia cầm vào năm 2023, tương đương mức tăng 2,3% so với sản lượng năm 2022. Sự phục hồi này được nhìn nhận trong bối cảnh sản lượng có xu hướng tăng mạnh cho đến năm 2020. Cũng theo báo cáo, mức sản lượng thịt gia cầm năm 2023 cao hơn 3,5 triệu tấn so với năm 2008.

Năm 2023, các nhà sản xuất thịt gia cầm chính ở EU bao gồm: Ba Lan chiếm 20,6% sản lượng của EU với 2,7 triệu tấn, Tây Ban Nha chiếm 12,8% với 1,7 triệu tấn, Đức chiếm 11,8% với 1,6 triệu tấn, Pháp chiếm 11,5% với 1,5 triệu tấn và Italia chiếm 10,0% với 1,3 triệu tấn. Sản lượng thịt gia cầm năm 2023 đều tăng ở mỗi quốc gia sản xuất chính này, trong đó Italia có mức tăng đặc biệt mạnh. 

Trong nửa đầu năm nay, hoạt động giết mổ gia cầm ở EU tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng tăng ở hầu hết các nước EU ngoại trừ Séc, Hà Lan và Litva. Đáng chú y, mức tăng lớn được báo cáo ở Pháp tăng 116.000 tấn tương đương khoảng 15,9% và Hungary tăng 34.000 tấn tương đương khoảng 13,9%. 

Đến cuối năm nay, sản lượng dự kiến sẽ tăng 4% so với năm trước, có tính đến khả năng chi phí đầu vào tăng sẽ ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận. Dự kiến năm tới, sản lượng thịt gia cầm của EU sẽ giảm 0,9% so với năm ngoái do cạnh tranh về giá từ các loại thịt khác và nhu cầu toàn cầu ổn định hơn. Mặc dù mùa dịch cúm gia cầm HPAI năm nay bùng phát nhẹ hơn, nhưng nguy cơ vẫn tồn tại. Giá sản xuất tại EU tăng đều đặn trong nửa đầu năm 2024 và duy trì ở mức trên 2.500 EUR/tấn.

Trong 6 tháng đầu năm nay, nhập khẩu thịt gia cầm của EU giảm 20.370 tấn (tương đương 4,5% so với cùng kỳ năm trước). Tuy nhiên, nhập khẩu thịt gia cầm của EU từ Anh đã tăng mạnh (tăng 32% hoặc tăng gần 20.000 tấn) sau đợt sụt giảm mạnh vào năm ngoái. Mặt khác, nhập khẩu của EU từ Ukraine giảm 12%, Brazil giảm 12% và Thái Lan giảm 11%.

Nhìn chung, nhập khẩu của EU cả năm 2024 dự kiến sẽ giảm 0,5% do nhập khẩu gia cầm từ các thị trường chủ yếu như Brazil, Anh và Ukraine giảm. Trong 6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thịt gia cầm của EU tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt xuất khẩu sang Vương quốc Anh (tăng 7.600 tấn) và hầu hết các điểm đến ở châu Phi và châu Á tăng: Saudi Arabia (tăng 7.200 tấn), Việt Nam (tăng trên 10.800 tấn), Philippines (tăng 33.170 tấn) và Cộng hòa dân chủ Congo (tăng 9 190 tấn). Ngược lại, xuất khẩu sang Ukraine lại giảm 12.540 tấn. 

Các chuyên gia dự báo đến cuối năm 2024, xuất khẩu thịt gia cầm của EU dự kiến sẽ tăng 3% so với năm trước và có thể được duy trì vào năm 2025 nếu các thị trường xuất khẩu gia cầm truyền thống của EU được duy trì. 

Nguồn cung nội địa tại EU tăng cao và nhận thức về lợi ích của thịt gia cầm đối với người tiêu dùng châu Âu so với các loại protein động vật khác được cải thiện sẽ góp phần hỗ trợ tăng trưởng tiêu dùng bình quân đầu người của EU năm 2024 thêm gần 1kg (tăng 3,5% so với năm ngoái). Năm 2025, mức tiêu thụ bình quân đầu người của EU có thể ổn định ở mức 25,2kg (tăng 0,6% so với năm trước).

Minh Khuê

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *