Nuôi vịt trời tiêu thụ và xuất khẩu

31/10/2016 | 03:14

(Người Chăn Nuôi) - Vịt trời là loại dễ nuôi, không phải đầu tư nhiều chi phí làm chuồng trại, lưới rào và được người tiêu dùng ưa chuộng. Do đó, nuôi vịt trời tiêu thụ và xuất khẩu là nghề có tiềm năng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Năm 2014, một hộ gia đình nông dân ở miền Bắc nuôi thử 100 con vịt trời gốc được lấy giống từ tỉnh Bắc Giang. Sau một thời gian nuôi, nhận thấy vịt trời lớn nhanh, hiệu quả kinh tế cao nên chủ hộ đã mở rộng số lượng nuôi. Đến nay trại này nuôi khoảng 2.000 con vịt trời các loại; trong đó có 400 con gốc sinh sản, 800 con thương phẩm và khoảng 800 con nhỏ.

Vịt trời tuy là động vật hoang dã nhưng rất dễ nuôi, ít bị bệnh và tỷ lệ rủi ro thấp, điều quan trọng là phải thuần hóa được chúng, không để xảy ra tình trạng bị hao hụt số lượng con nuôi thì hiệu quả kinh tế đem lại sẽ rất cao. Nuôi vịt trời hiệu quả là vậy, nhưng để nuôi được đàn vịt số lượng lớn thì bắt buộc người nuôi phải có mặt bằng diện tích rộng, hồ nước lớn được đào đắp, xây dựng kiên cố, đòi hỏi nguồn vốn lớn, ngoài ra đặc điểm khí hậu, địa hình địa phương cũng phải phù hợp thì vịt trời mới lớn nhanh và khỏe mạnh.

nuôi vịt trời tiêu thụ và xuất khẩu - chăn nuôi

Vịt trời dễ nuôi, ít bị bệnh và tỷ lệ rủi ro thấp      Ảnh: Nguyễn Toàn

 

Trao đổi với chúng tôi về thị trường tiêu thụ, những hộ nông dân nuôi vịt trời ở Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết thêm: Thịt vịt trời vừa ngọt vừa thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng, tuy nhiên vịt trời cũng kén chọn thị trường tiêu thụ vì giá bán cao hơn vịt nhà. Đây là một mô hình hỗ trợ bà con nông dân xóa đói giảm nghèo, nên cần được nhân giống và phát triển mạnh để mang lại lợi ích và kinh tế cho bà con nông dân.

Có một mô hình nuôi vịt trời ở miền Nam với gần 6 ha mặt nước của khu du lịch sinh thái cù lao Ba Xê (TP Biên Hòa, Đồng Nai), thả nuôi vịt trời theo kiểu hoang dã, nhưng lại cho thu nhập cao. Nhiều lần rong ruổi làm ăn, anh Hoàng – chủ trang trại thiên nhiên này cho biết, cù lao Ba Xê vốn là khu du lịch sinh thái nhưng đã ngưng hoạt động nhiều năm nay. Nhận thấy đây là địa điểm tuyệt vời để đầu tư nuôi vịt trời, anh Hoàng đã thương lượng thuê lại gần 6 ha mặt nước để thỏa niềm đam mê của mình. Anh ra tận tỉnh Bắc Giang mua 400 con vịt trời giống với giá 40.000 đồng/con. Vịt trời được anh thả tự do ở các hồ trong khu du lịch sinh thái cũ bỏ hoang, không có lưới hay hàng rào che chắn. Mặc cho mưa nắng, đàn vịt cứ sinh sống rồi đẻ trứng ở ngoài bờ bụi theo kiểu sống hoang dã, nhưng vẫn khỏe mạnh, không bị dịch bệnh. Vịt con lúc nhỏ được cho ăn thêm cám. Sau 20 ngày thì thả xuống hồ, từ đó chỉ cho ăn lúa, bèo tây và tự lặn mò kiếm ăn.

Khi nuôi chỉ cần đảm bảo đủ thức ăn và môi trường tốt như ao hồ, đầm lầy bỏ hoang hoặc xa khu dân cư thì đàn vịt không bay mất. Hiện đàn vịt của anh Hoàng ở khu sinh thái nói trên luôn duy trì khoảng 3.000 con, trong đó có khoảng 1.500 con vịt đẻ, số còn lại là vịt thương phẩm. Vịt thương phẩm được thương lái thu mua tại chỗ với giá 250.000 đồng/con và 2.500 đồng/quả trứng. Mỗi tháng anh Hoàng xuất bán 2.000 con vịt thương phẩm và 5.000 - 7.000 con vịt giống đi các địa phương như Nha Trang, Cần Thơ, Bến Tre, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Điều bất hợp lý nhất hiện nay là giá của sản phẩm vịt trời đến tay người tiêu dùng còn khá cao. Món vịt trời bán tại các nhà hàng quán nhậu thường có giá 700.000 - 800.000 đồng, cao gấp nhiều lần so với giá gốc. Anh Hoàng cho biết dự định sắp tới sẽ đưa sản phẩm vịt trời của mình vào chuỗi các siêu thị, nhà hàng và chợ để người dân dễ dàng tiếp cận. Những người muốn nuôi có thể đến trang trại của anh để xem và mua con giống. Có hộ nuôi 2.000 con vịt trời, trừ chi phí chăn nuôi mỗi vụ, lợi nhuận thu về khoảng 180 - 200 triệu đồng/năm. Bên cạnh nuôi vịt trời, nhiều hộ chăn nuôi còn thả thêm đàn cá giống xuống hồ nuôi vịt để tận dụng thức ăn thừa và chất thải của đàn vịt trời, vừa bảo đảm được vệ sinh môi trường cho ao nuôi vừa sinh lợi thêm từ con cá.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, vịt trời vẫn đang là mặt hàng giá trị xuất khẩu cao trong nhóm thủy cầm. Thị trường tiêu thụ vịt trời Việt Nam là các nước: EU, Mỹ, ASEAN, Ucraina, Mexico, Ai Cập, Nga. Sở dĩ cho tới nay, thị trường EU vẫn thích tiêu thụ vịt trời của Việt Nam là vì có mức giá phù hợp, đáp ứng tốt an toàn vệ sinh thực phẩm. Nga là thị trường nhập khẩu gia cầm lớn thứ 4 của Việt Nam, riêng đối với mặt hàng vịt trời thì Nga lại là thị trường đầy tiềm năng, vì có nhu cầu cao đối với mặt hàng đặc sản từ thiên nhiên này…

>> Thức ăn chủ yếu của vịt trời là lúa, ngô và các phụ phẩm nông nghiệp khác, sau thời gian nuôi 3,5 - 4 tháng có thể xuất bán vịt thương phẩm, mỗi con đạt trọng lượng 1 - 1,2 kg, giá 250.000 đồng/con, trừ chi phí mỗi con vịt trời cho lời 110.000 - 120.000 đồng. Trong vòng 1 năm, nếu thuận lợi, người chăn nuôi có thể bán được 3 lứa, ngoài ra hộ chăn nuôi còn có thể bán vịt trời giống với giá 60.000 đồng/con nếu ấp trứng để trứng thành công.

Tấn Tuấn

Ý kiến bạn đọc

(3)

Xin chân thành cảm ơn báo Người Chăn nuôi đã cung cấp cho Qúy khán giả, bạn đọc một số thông tin về tiêu thụ giống Vịt trời, bên mình cần biết một vài địa điểm, đầu mối tiêu thụ cụ thể, đáng tin cậy trong và ngoài tỉnh Khánh Hòa để xuất lứa vịt trời trong vòng 2 tháng tới cho các những hộ dân đang nuôi Vịt ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Rất mong được sự giúp đỡ. ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ: 0375048119

Nguyễn Tiến Thanh 07:52 01/11/2018
Trả lời

Rất muốn học hỏi về nuôi vịt trời và nuôi cá chép giòn

Đặng Đại An 12:25 12/11/2016
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại