Xu hướng dinh dưỡng động vật

(Người Chăn Nuôi) – Nhu cầu dinh dưỡng của động vật liên quan đến năng lượng, protein, khoáng chất và vitamin. Những điều này đã được hiểu rõ từ lâu và đã không ngừng được cải tiến trong những thập kỷ gần đây. Dưới đây sẽ là những xu hướng dinh dưỡng động vật trên thế giới trong những năm tiếp theo.

Phụ gia thức ăn

Thức ăn bổ sung hoặc hỗn hợp trộn sẵn không tập trung chủ yếu vào việc cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng chính cho vật nuôi mà nhằm mục đích hỗ trợ chúng bằng cách bao gồm các thành phần đặc biệt. Chúng có thể bao gồm axit amin và enzym, axit béo chuỗi trung bình, oligo hoặc polysacarit hoặc axit polyphenolic thúc đẩy chức năng đường ruột, quá trình trao đổi chất, hệ thống miễn dịch và sức khỏe động vật. Thức ăn bổ sung đang được đặc biệt quan tâm hiện nay vì chúng có thể giúp giảm lượng kháng sinh sử dụng trong các trang trại chăn nuôi. Việc sử dụng các enzyme để cải thiện khả năng tiêu hóa của một số thành phần như protein, phốt pho hoặc carbohydrate được sử dụng rộng rãi. Tương tự như vậy, nhiều chế phẩm sinh học và các sản phẩm khác được sử dụng để ổn định hệ thực vật và sức khỏe đường ruột.

Một số phụ gia thức ăn có nguồn gốc thực vật có thể giúp hỗ trợ giảm kháng sinh của các hệ thống chăn nuôi không kháng sinh (raised without antibiotics – RWA), bao gồm cung cấp các lợi ích để thay thế hoặc cải thiện năng suất. Các ví dụ hàng đầu về chất kích thích tăng trưởng tự nhiên (NGPs) bao gồm các enzyme đa carbohydrate, nucleotide có nguồn gốc từ nấm men và carbohydrate thành tế bào nấm men hỗ trợ sức khỏe, hiệu suất và năng suất tối ưu.

côn trùng

Côn trùng đang được coi là một nguồn protein lành mạnh, bền vững và thân thiện với môi trường. Ảnh: Wattagnet

 

Tối ưu hóa thức ăn hỗn hợp cho nitơ và phốt pho

Lượng nitơ và phốt pho dư thừa trong khẩu phần ăn của vật nuôi và được bài tiết qua phân, có thể gây ô nhiễm môi trường. Các chuyên gia dinh dưỡng tiếp tục xem xét các giải pháp để giảm thiểu bất kỳ tác hại nào có thể xảy ra. Mục đích của dinh dưỡng là làm cho khẩu phần phù hợp với yêu cầu thực tế của con vật để duy trì các chức năng của cơ thể cũng như để sản xuất thịt, sữa hoặc trứng. Do nhu cầu protein cao của động vật, việc bổ sung protein thường vượt quá mức dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến việc dư thừa phốt pho. Các vấn đề về phốt pho có thể được giải quyết bằng cách giảm hàm lượng phốt pho trong chế độ ăn của động vật xuống mức có thể kiểm soát được mà sẽ không dẫn đến sự thiếu hụt.

 

Nguồn protein không biến đổi gen thay thế

Việc tìm kiếm nguồn bột đậu tương từ các nhà cung cấp có thể đảm bảo rằng sản phẩm không bao gồm nguyên liệu từ thực vật biến đổi gen (GMO) ngày càng khó khăn. Do đó, nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại thức ăn chăn nuôi chứa protein thay thế có thể được sử dụng như bột hạt cải dầu không biến đổi gen, đậu Hà Lan, đậu lupin hoặc bột hướng dương. Tất cả nguyên liệu này đang ngày càng có nhu cầu sử dụng và được tiếp tục nghiên cứu về mức độ có thể được sử dụng trong chế độ ăn của động vật mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, lượng thức ăn và năng suất của động vật, cũng như kết cấu và mùi vị mong muốn của các sản phẩm động vật.

 

Protein côn trùng

Khi dân số thế giới ngày càng tăng, áp lực của việc cho vật nuôi ăn các thành phần có thể được sử dụng làm dinh dưỡng cho con người tăng, do đó, ngành chăn nuôi càng nỗ lực tìm kiếm các nguồn protein mới để đáp ứng nhu cầu của vật nuôi. Một hướng nghiên cứu đầy hứa hẹn hiện nay là protein côn trùng, cũng đã được phê duyệt ở EU. Tính khả thi của nó là không thể nghi ngờ, kết quả ban đầu từ các thử nghiệm cho động vật dạ dày đơn cho thấy nhiều tiềm năng. Tuy nhiên vấn đề về an toàn thực phẩm vẫn cần được làm rõ, đặc biệt là các rủi ro vệ sinh có thể xảy ra.

>> Dinh dưỡng là một trong ba yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công của chăn nuôi. Nghiên cứu xu hướng dinh dưỡng trong chăn nuôi không những giúp cải thiện hiệu quả chăn nuôi mà còn đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng cũng như yêu cầu của các cơ quan quản lý.

Hoàng Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *