Những tỉ phú chân đất

(Người Chăn Nuôi) – Không có những căn biệt thự sang trọng, hoa viên lạ mắt, những chiếc xe đời mới, ở làng quê này chỉ có những ngôi nhà bình dị nằm xen giữa cánh đồng lúa và những gia trại, trang trại chăn nuôi. Đó chính là ngôi làng của rất nhiều tỉ phú chân đất.

Một chủ trang trại trẻ ở Tân Lân

Ngôi làng và những tỉ phú mà chúng tôi muốn nhắc đến là làng nuôi gà lấy trứng ở xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An chủ yếu tập trung ở các ấp: Ao Gòn, Bình Hòa, Bà Thoại và Nhà Trường, vùng đất nằm gần sông Cần Giuộc mà theo kinh nghiệm của nhiều người rất phù hợp với chăn nuôi. Toàn xã hiện có trên 500.000 con gà đẻ (chiếm 1/2 đàn gia cầm toàn huyện) được nuôi tập trung tại hơn 100 trang trại, gia trại, bình quân mỗi trang trại nuôi từ 3.000-5.000 con gà đẻ, nhiều hộ nuôi quy mô lớn từ 10.000-20.000 con. Hiện tại, nhiều hộ đầu tư xây dựng trang trại hiện đại, có hệ thống làm mát, điều chỉnh nhiệt độ, hệ thống cấp nước và thức ăn tự động, lắp băng chuyền thu gom trứng và dùng máy nén xử lý phân gà làm phân bón. Để đáp ứng nhu cầu trứng sạch cho thị trường, được sự hỗ trợ chuyên môn của ngành nông nghiệp huyện, các trang trại chăn nuôi gà ở Tân Lân nuôi gà theo hướng VietGAP, sản xuất theo chuỗi an toàn thực phẩm, đồng thời tiến hành thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm,… Vì vậy, những năm gần đây, tuy có sự tác động của thị trường về thức ăn, thời tiết, dịch bệnh,… nhưng nghề chăn nuôi gà ở xã vẫn phát triển và có thêm nhiều tỉ phú. Bình quân với 1.000 con gà đẻ, mỗi ngày, người nuôi lãi khoảng 400.000 đồng (trong điều kiện giá cả ổn định). Gia đình anh Dương Văn Thanh, ngụ ấp Bà Chủ, nuôi hơn 10.000 con gà đẻ, mỗi năm thu nhập hơn 1 tỉ đồng. Các trang trại của anh Lê Văn Lai, chị Bùi Thị Lùn, anh Huỳnh Văn Dư,… nuôi trên 20.000 con gà đẻ, thu nhập trên 2 tỉ đồng/năm. Những trang trại này tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Bí thư Huyện ủy Cần Đước – Nguyễn Việt Cường có buổi đối thoại trực tiếp với những hộ chăn nuôi gà của xã và khu vực lân cận để bàn giải pháp phát triển đàn gà công nghiệp của địa phương mang tính ổn định, bền vững, đưa chăn nuôi trở thành mũi nhọn kinh tế, góp phần nâng cao đời sống nông dân.

Với sức trẻ, kiến thức, kinh nghiệm, những người con quê hương Tân Lân vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Trứng gà Tân Lân sẽ là một sản phẩm đặc trưng của huyện trong tương lai và sẽ có thêm nhiều tỉ phú chân đất trên vùng quê Cần Đước.

Huỳnh Nguyên

Nguồn: Báo Long An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *