Xã Bính Xá: Nhiều sự việc đáng tiếc từ thả rông trâu, bò

Thời gian qua, tình trạng thả rông trâu, bò trên địa bàn xã Bính Xá, huyện Đình Lập đã dẫn tới một số vụ phá hoại cây trồng; tranh chấp trâu, bò; thậm chí trâu, bò chết do nhiều nguyên nhân.

Theo tìm hiểu, xã Bính Xá hiện có trên 120 hộ dân nuôi trâu, bò, với tổng số hơn 1.150 con, trong đó số lượng bò chiếm tới 90%. Đáng chú ý, phần đa các gia đình vẫn giữ tập quán thả rông trâu, bò nên đã xảy ra việc trâu, bò phá hoại cây trồng, tranh chấp trâu, bò và các sự việc liên quan.

Theo thống kê của Công an xã Bính Xá, từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 4 vụ việc liên quan đến trâu, bò thả rông, trong đó có 1 vụ tranh chấp trâu, 1 vụ bò phá hoại cây trồng, gây thiệt hại khoảng 10 triệu đồng và 2 vụ, 18 con bò chết do ăn phải đạm urê mà người dân bón cho cây trồng, gây thiệt hại khoảng 260 triệu đồng.

Đàn bò chết do ăn phải đạm urê

Đàn bò của người dân xã Bính Xá chết do ăn phải đạm urê hồi tháng 6/2023

Đơn cử, trưa ngày 3/6/2023, gia đình anh Hoàng Văn Khang, sinh năm 1991, ở thôn Nà Lừa, xã Bính Xá thả đàn bò lên đồi ăn cỏ và về nhà, đến chiều gia đình đi tìm đàn bò để lùa về thì phát hiện 3 con bò của gia đình đã chết, ước tính thiệt hại khoảng 60 triệu đồng. Qua điều tra, giám định của cơ quan chức năng, nguyên nhân bò chết được xác định do ăn phải đạm urê. Mấy ngày sau, gia đình anh Hoàng Văn Chung, sinh năm 1984, ở thôn Pò Phát, xã Bính Xá cũng bàng hoàng phát hiện đàn bò của gia đình gồm 15 con nằm chết la liệt bên cạnh khe nước trong rừng vì lý do tương tự, ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Đại úy Vương Quang Luật, Trưởng Công an xã Bính Xá cho biết: Trước đây, địa bàn có nhiều bãi chăn thả nên người dân thường thả rông trâu, bò. Theo thời gian, những bãi chăn thả dần thu hẹp lại do người dân phát triển trồng rừng. Tuy nhiên, phần lớn người dân vẫn giữ thói quen thả rông trâu, bò ở trên đồi, bìa rừng. Chính điều đó đã gây ra một số vụ tranh chấp; trâu, bò phá hoại cây cối, hoa màu, đặc biệt là xảy ra nhiều vụ bò chết do ăn phải đạm urê mà người dân dùng để bón cây trồng.

Theo tìm hiểu, đặc tính của bò là rất thích mùi đạm urê, khi người dân mới bón vào gốc cây đạm chưa tan hết hoặc để đạm ở lán, trại trên đồi, bò ăn phải sẽ bị ngộ độc và chết. Những vụ việc xảy ra thời gian qua công an xã đã phối hợp xác minh điều tra làm rõ, không có yếu tố tội phạm, không có hành vi cố ý.

Được biết, tình trạng trâu, bò thả rông phá hoại cây cối, hoa màu, bò chết do ăn phải đạm urê, ăn phải lúa, hoa màu có phun thuốc trừ sâu thời gian qua xảy ra ở một số nơi của huyện Đình Lập như xã Bính Xá, xã Bắc Xa, trong đó địa bàn xã Bính Xá là phổ biến hơn cả.

Ông Đặng Đình Đức, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bính Xá cho biết: Ngày 20/4/2023, UBND xã Bính Xá đã ban hành Thông báo số 27/TB-UBND về việc nghiêm cấm thả rông gia súc, để gia súc gây thiệt hại tài sản của người khác; nghiêm cấm các hành vi cố ý gây hại gia súc của người khác bằng mọi hình thức. Nội dung này được UBND xã chỉ đạo tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, tại các cuộc họp thôn, trong các cuộc đối thoại của chính quyền, diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân…;

Thiết nghĩ, để không tiếp tục có sự việc đáng tiếc do thả rông trâu, bò xảy ra, cùng với những giải pháp nêu trên, người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa trong việc trông coi đàn gia súc. Mặt khác, người dân khi bón phân đạm, phun thuốc trừ sâu cho cây trồng cần có thông báo cho các hộ chăn nuôi nắm được để phòng tránh gia súc ăn phải ngộ độc. Qua đó, góp phần để ngườia dân yên tâm phát triển kinh tế, củng cố tình đoàn kết và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Hoàng Huấn

Nguồn: Báo Lạng Sơn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *