Vĩnh Long: Giá bò giảm, người nuôi thua lỗ, tái đàn chậm

Nhiều người chăn nuôi bò cho hay, từ khoảng 1 năm nay, giá bò giảm, thị trường tiêu thụ chậm trong khi chi phí thức ăn, cỏ, rơm tăng khiến người nuôi gặp khó.

Theo đó, giá bò thịt giảm từ 25 – 35% so với trước đó, trong khi giá thức ăn công nghiệp cho bò đã tăng 50.000 – 70.000 đ/bao 50 kg, rơm khô tăng 10.000 đ/cuộn, khiến người chăn nuôi bò thua lỗ.

Nuôi 4 con bò thịt, chú Nguyễn Văn Bé (xã Xuân Hiệp, huyện Tam Bình) cho hay: “Từ trước Tết đến nay vẫn không thể bán được bò vì thương lái trả giá quá thấp. Tôi cũng đã tận dụng vườn nhà để trồng cỏ, ruộng để lấy rơm nhưng nuôi bò thịt vỗ béo phải cần có thức ăn công nghiệp, rơm khô, cỏ tươi thì bò mới tăng trọng nhanh, chất lượng thịt tốt. Từ đầu năm 2023 đến nay, giá thức ăn công nghiệp tăng cao, cỏ không còn nhiều phải mua rơm thêm, giá bò thịt thì giảm mạnh, nếu bán là cầm chắc lỗ”.

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT, hiện đàn bò của tỉnh có 75.740 con, giảm 0,9% (trên 700 con) so cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân đàn bò giảm là do giá thịt bò hơi ở mức thấp, trong khi nguồn thức ăn tự nhiên không còn nhiều nên người chăn nuôi tái đàn chậm.

Nguyên Khang

Nguồn: Báo Vĩnh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *