Triệu Phong (Quảng Trị): 16/18 xã, thị trấn có lợn dương tính với dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát và diễn biến phức tạp ở Triệu Phong. Theo báo cáo của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, đến ngày 15/11 trên địa bàn huyện có 16/18 xã, thị trấn có lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi, tổng số lợn đã tiêu hủy 584 con (107 lợn nái, 270 lợn thịt, 207 lợn con). Đặc biệt hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi bùng phát mạnh ở 4 xã Triệu Giang, Triệu Sơn, Triệu Đại và Triệu Long.

Nhận định tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan bằng nhiều con đường khác nhau, tỉ lệ lợn mắc bệnh và chết cao, vi rút gây bệnh có sức đề kháng cao và tồn tại lâu trong môi trường…

Bên cạnh đó thời tiết chuyển mùa, sức đề kháng của gia súc giảm nên khả năng lây lan dịch ra diện rộng rất lớn. Để ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi, huyện Triệu Phong đang triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch.

Trong đó, các địa phương có dịch rà soát tổng đàn, triển khai tiêu độc khử trùng các ổ dịch và vùng lân cận. Tiêu hủy toàn bộ số lợn bị bệnh, chết đúng quy định.

Phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh thực hiện điều tra ổ dịch, giám sát và xử lý ổ dịch, kiểm tra và lấy mẫu gửi xét nghiệm theo quy định.

Đồng thời cử cán bộ phối hợp cùng địa phương theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, tuyên truyền nâng cao ý thức cũng như các biện pháp phòng bệnh cho người chăn nuôi.

Thanh Hằng

Nguồn: Báo Quảng Trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *