Triển vọng từ mô hình nuôi bò 3B

Với năng suất, chất lượng thịt và hiệu quả kinh tế vượt trội hơn so với các giống bò khác, việc đầu tư chăn nuôi giống bò 3B đang là hướng đi mới được Hợp tác xã (HTX) Trồng rừng và nguyên liệu Cao Bằng, có trụ sở tại xã Đình Phong (Trùng Khánh) đã lựa chọn, bước đầu mang lại tín hiệu tích cực, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương.

Năm 2021, HTX Trồng rừng và nguyên liệu Cao Bằng phối hợp với Công ty Thương mại và Xây dựng Thành Hà đầu tư mua 25 con bò giống 3B về nuôi thử nghiệm. Đây là mô hình nuôi bò 3B với quy mô lớn đầu tiên tại địa phương, tổng nguồn vốn đầu tư trên 900 triệu đồng. 

Dẫn chúng tôi tham quan trại nuôi bò, ông Lục Máy Lèn, Giám đốc HTX Trồng rừng và nguyên liệu Cao Bằng chia sẻ: Giống bò 3B có nguồn gốc từ Bỉ, chủ yếu nuôi lấy thịt, ưu điểm của giống bò này là tăng trưởng nhanh và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống bò truyền thống. Tuy nhiên, quá trình nuôi bò 3B đòi hỏi quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt và phải đảm bảo chuồng nuôi thoáng mát, đồng thời, thường xuyên tắm rửa cho bò và vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ. 

bò 3B

Giống bò 3B có ưu điểm là tăng trưởng nhanh và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống bò truyền thống.

Vừa học tập kỹ thuật chăm sóc đàn bò, ông Lèn vừa học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu cách làm, cộng với sự hướng dẫn kỹ thuật của Viện Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau hơn 4 tháng nuôi, chăm sóc, giống bò 3B được đánh giá có khả năng thích ứng với môi trường, khí hậu tại địa phương rất tốt, lại ít dịch bệnh.

Bò 3B ăn được các loại thức ăn thô có nhiều chất xơ như cỏ, rơm rạ trộn với mật mía để tăng dinh dưỡng. Ngoài ra, để vỗ béo cho bò, ông Lèn kết hợp cho ăn thêm bột ngô, bột cám gạo. Bên cạnh đó, HTX tận dụng 1 ha đất trống để trồng cỏ voi, thu mua thêm cỏ voi của người dân trên địa bàn và các vùng lân cận để chủ động nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi. 

Qua đánh giá bước đầu của Liên minh HTX tỉnh, mô hình nuôi bò 3B là hướng đi an toàn, tạo việc làm cho bà con vùng biên giới. Giống bò 3B nếu chăn đúng quy trình sẽ tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, vốn đầu tư khá lớn, các hộ nuôi ban đầu chỉ nên nuôi với quy mô đàn nhỏ, sau đó phát triển đàn dần qua từng năm. Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ kết nối để các HTX có thể tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi từ các ngân hàng để đầu tư nuôi bò 3B,  giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Dự kiến đầu tháng 10 này, lứa bò 3B của HTX Trồng rừng và nguyên liệu Cao Bằng sẽ đủ điều kiện để xuất bán, theo giá thị trường hiện nay, mỗi con bán với giá khoảng 60 – 70 triệu đồng, trừ chi phí chăn nuôi, HTX đạt lợi nhuận trên 400 triệu đồng. Từ việc chuyển đổi sang chăn nuôi bò giống mới, HTX tạo việc làm cho các xã viên và bà con nông dân với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Việc chuyển sang nuôi giống bò 3B là hướng đi mới cho người chăn nuôi, mặc dù vốn đầu tư ban đầu khá cao nhưng mang lại giá trị kinh tế vượt trội so với chăn nuôi giống bò truyền thống.

Thế Hiển

Nguồn: Báo Cao Bằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *