Trang trại gà ta thả vườn lớn nhất Tây Ninh (phần 1)

(Người Chăn Nuôi) – Đó là trang trại hơn 2,5 ha của gia đình ông Nguyễn Năng Lân tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh với hơn 30 nghìn con gà ta thả vườn đều và đẹp như trong tranh, sáng bừng cả khu vườn với màu lông tía đỏ rực rỡ.

Vừa thoăn thoắt đôi chân dẫn chúng tôi đi thăm quan trang trại, ông Lân cùng người con trai cả Nguyễn Năng Cường và người con trai út Nguyễn Năng Liêm say sưa giới thiệu, kể về câu chuyện lập nghiệp và bén duyên với con gà ta thả vườn của gia đình. Buổi chiều tà đã ngả màu sẩm tối không hề ảm đạm mà chỉ tôn thêm vẻ ngời sáng trong ánh mắt 3 người đàn ông chất chứa tình yêu và đam mê với nghề chăn nuôi.

Gia đình ông quê gốc tại Hà Nam, chuyển đến Tây Ninh làm kinh tế mới tính đến nay đã hơn 25 năm. Khoảng thời gian ấy, gia đình ông đã trải qua nhiều phen thay nghề đổi nghiệp, nhưng có lẽ “Chỉ thực sự đổi đời khi quyết định gắn bó với nghiệp chăn nuôi”, ông Lân chia sẻ.

Chọn hướng đi đúngQuy mô trang trại hiện tại của gia đình ông là niềm mơ ước của bao người. Nhưng nếu biết rằng gia đình ông bắt đầu bén duyên với nghiệp chăn nuôi bằng 300 con gà ta giống cách đây mới hơn 3 năm và chỉ thực sự triển mạnh mẽ trong vòng 1 năm trở lại đây thì còn ngạc nhiên, khâm phục hơn nữa. Với nhiều người chăn nuôi, phải mất 5 – 10 năm để xây dựng được cơ ngơi như thế còn khó chứ huống chi chỉ vẻn vẹn trong thời gian ngắn như vậy.

Ông Lân kể lại: “Cơ duyên đưa gia đình tôi đến với nghề chăn nuôi bắt đầu từ cậu con trai út tên Liêm, sau đó, cả gia đình đồng thuận góp sức nên việc chăn nuôi tiến triển thuận lợi hơn nhiều”. Năm 2013, anh con út của ông Lân là Nguyễn Năng Liêm đã mua 300 con gà ta giống về nuôi thử nghiệm, sau hơn 3 tháng nuôi và xuất bán anh nhận thấy tiềm năng lớn trong việc phát triển chăn nuôi gà ta thả vườn trên đất Tây Ninh nên đã chọn hướng đi này để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Năng Lân giữa rừng đàn gà ta đều đẹp như trong tranh Ảnh: CTV

Ban đầu, anh chăn nuôi theo mô hình tự nuôi gà bố mẹ lấy trứng, mua máy ấp giống sau đó nuôi gà thịt thương phẩm nhưng thiếu kinh nghiệm nên anh đã thất bại hoàn toàn: tỷ lệ ấp nở thấp, không làm vaccine đúng quy trình được, vệ sinh chuồng trại không triệt để nên gà gặp dịch bệnh đã chết hàng loạt. Thất bại ấy lại chính là người thầy kinh nghiệm giúp anh Liêm chiêm nghiệm nhiều bài học quý báu về những yếu tố thành công trong phát triển chăn nuôi bền vững: Thứ nhất là con giống tốt; Thứ hai là thổ nhưỡng tốt, chuồng trại khoa học, môi trường chăn nuôi tốt; Thứ ba là tuân thủ đúng quy trình vaccine; Thứ tư là áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi và biết cách quản lý chi phí đầu vào…
Giữa lúc gia đình lao đao, anh Liêm mạnh dạn thuyết phục ông Lân cùng gia đình chọn làm trang trại phát triển chăn nuôi gà. Đồng lòng đồng sức, gia đình ông Lân mạnh dạn chặt bỏ một phần vườn cao su 2,5 ha chuồng nuôi gà với quy mô 3.000 con.

Vừa nuôi, anh Liêm và gia đình vừa tìm hiểu và áp dụng những khoa học kỹ thuật mới nên công việc chăn nuôi có nhiều thuận lợi. Thấy được hiệu quả kinh tế thực sự từ con gà ta nên các gia đình người chú, cô của anh Liêm đã đồng lòng chuyển hướng sang chăn nuôi với sự trợ giúp kỹ thuật và kinh nghiệm của anh.

Lời lãi thu được từ con gà được bao nhiêu, gia đình lại đầu tư vào xây dựng chuồng trại và tăng quy mô đàn. Cứ thế, việc chăn nuôi phát triển từ 300 lên 3.000 rồi 10.000 và cho đến giờ là hơn 30.000 con chỉ trong một thời gian ngắn. Hiện tại, đây là trang trại gà ta thả vườn lớn nhất tỉnh và gia đình ông Lân cũng trở thành người tiên phong phát triển phong trào chăn nuôi theo quy mô chuyên nghiệp tại Tây Ninh.

Tư duy cấp tiến Chia sẻ về câu chuyện nuôi gà của mình, anh Liêm cho biết, gia đình đã bỏ nhiều thời gian nghiên cứu và thăm dò thị trường Tây Ninh cũng như các tỉnh lân cận. Thấu hiểu được nhu cầu, thị hiếu của thị trường, hai anh em lại bắt đầu hành trình chọn lựa giống gà phù hợp nhất. Theo anh Liêm, giống tốt là tiền đề để quá trình chăn nuôi về sau thuận lợi suôn sẻ. Nếu không cẩn trọng ngay từ đầu ở khâu chọn giống, thì dù có môi trường chăn nuôi hay kỹ thuật của người nuôi có vững đến mấy, cũng dễ kéo theo chuỗi những thiệt hại trong cả quá trình chăn nuôi và xuất bán về sau.

Hiện tại, toàn bộ gà nuôi tại trang trại của gia đình là hai dòng sản phẩm gà ta chọn tạo LH-001 (gà Ri Hải Phòng) và gà ta chọn tạo LH-014 (gà chọi lai Lượng Huệ) của Công ty CP Giống gia cầm Lượng Huệ. Để có được con giống chất lượng, anh Liêm còn lặn lội đến tận trụ sở Công ty Lượng Huệ tại Hải Phòng để tham quan khảo sát trực tiếp và thử nghiệm chất lượng thịt gà và anh đã bị thuyết phục bởi chất lượng thịt thơm, ngọt chắc mà không bị khô, khác hẳn với thịt tất cả các loại gà gia đình đã từng nuôi, anh đã đề xuất cho gia đình nhập thêm gà giống Lượng Huệ.

>> Anh Nguyễn Đăng Liêm cho biết: “Sau khi tìm hiểu nhiều loại gà trên mạng, tôi chú ý thấy giống gà này là phù hợp hơn cả bởi màu mã lông đẹp, trọng lượng không quá to mà vừa vặn và đặc biệt là có nhiều nét tương đồng nhất với dòng gà địa phương Tây Ninh xưa kia nên tôi đã liên lạc với Công ty Lượng Huệ tìm hiểu thêm và chọn lựa con giống để phát triển chăn nuôi”.

Công ty Giống gia cầm Lượng Huệ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *